ไวรัสโคโรนา: ยูทูบเบอร์จีน วอนเห็นใจ-ขอโทษปมทำคลิปชวนคนชิมค้างคาว 3 ปีก่อน

ไวรัสโคโรนา: ยูทูบเบอร์จีน วอนเห็นใจ-ขอโทษปมทำคลิปชวนคนชิมค้างคาว 3 ปีก่อน

นางสาวหวัง เหมิง-อวิ๋น ยูทูบเบอร์รายการท่องเที่ยวชาวจีน ขอโทษที่ตนเคยโพสต์คลิปชวนคนกินค้างคาวเมื่อ 3 ปีก่อน หลังจากเกิดการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตั้งแต่เดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว จนถึงต้นปีนี้ ที่คาดว่าเกิดจากการรับประทานเนื้อสัตว์ป่าหลายชนิด รวมถึง ค้างคาว

"ตอนที่ถ่ายคลิป ไม่รู้จริงๆ ค่ะว่าจะมีไวรัส" นางสาวหวัง โพสต์ "แต่ตอนนี้รู้แล้วค่ะ"

>> ตลาดปลา ต้นตอปอดอักเสบ สุดสะพรึง! พบเมนูเนื้อหนู-ลูกหมาป่า เปิบพิสดารเพียบ!

คลิปดังกล่าวไม่ได้ถ่ายขึ้นที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน แต่อย่างใด แต่ถ่ายที่ประเทศปาเลา ที่เป็นหมู่เกาะตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งขณะนั้นเธอและทีมงานไปถ่ายรายการท่องเที่ยว และแนะนำอาหารท้องถิ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ซุปค้างคาว

ภาพในคลิปเป็นภาพที่นางสาวหวัง และผู้หญิงอีกคนถือค้างคาวที่ปรุงสุกแล้ว และยิ้มให้กับกล้อง พร้อมบอกว่า เนื้อค้างคาวอร่อยมาก คล้ายกับทานเนื้อไก่

อย่างไรก็ตาม แม้คลิปนี้ไม่ได้ถ่ายขึ้นในจีน แต่หลังจากเกิดการระบาดของโรคปอดอักเสบอู่ฮั่น หลายคนก็มองว่า เธอเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การทานอาหารเปิบพิสดารแพร่หลายมากขึ้น

นางสาวหวัง ระบุอีกว่า ตนเพียงแค่อยากนำเสนอวัฒนธรรมท้องถิ่นเท่านั้น แต่ก็ต้องขอโทษสำหรับสิ่งที่ทำไป ที่เกิดขึ้นโดยที่ตนไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลให้ดี

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงสายของวันนี้ (29 ม.ค.) ผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มมาอยู่ที่ 132 คนแล้ว และมียอดผู้ป่วยสะสมที่ติดเชื้อมากกว่า 6,000 คนทั่วโลก

>> ไวรัสโคโรนา: อัปเดตยอดผู้ป่วยสะสมทะลุ 6,000 เสียชีวิตแล้ว 132 ราย