ยีราฟอีกตัว ยังหายไปกับความมืด หลังจับตัวแรกได้ ประธานซาฟารีเวิลด์ เล่าสาเหตุน้องหลุดกรง

ยีราฟอีกตัว ยังหายไปกับความมืด หลังจับตัวแรกได้ ประธานซาฟารีเวิลด์ เล่าสาเหตุน้องหลุดกรง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีชาวบ้านพบยีราฟ 2 ตัวชูคอโผล่ขึ้นในป่าละเมาะริมทาง บริเวณสี่แยกบางคล้าใกล้หัวมุมไปทางปากทางเข้าวัดศรีสุตาราม (แยกไป อ.แปลงยาว) พื้นที่ หมู่ 5 ต.เสม็ดเหนือ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวานนี้ (28 ม.ค.) จนสร้างความตื่นตื่นให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก โดยคณะทีมสัตว์แพทย์ ได้เดินทางมาช่วยกันปิดล้อมพื้นที่ไว้ ก่อนที่จะทำการยิงยาสลบใส่ยีราฟตัวแรก ซึ่งมีความสูงประมาณ 4 เมตร น้ำหนักประมาณ 1 ตันเศษจนหมดสติลงไว้ได้ ส่วนยีราฟขนาดใหญ่อีกตัวนั้น ขณะนี้ยังจับตัวไม่ได้

>> มนุษย์เป็นงง "ยีราฟ" โผล่เดินริมถนนฉะเชิงเทรา ตัวเล็กจับได้แล้ว อีกตัวยังหนีเตลิด

ล่าสุด ดร.ผิน คิ้วคชา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซาฟารีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) และเจ้าของธุรกิจสวนสัตว์อีกหลายแห่งในประเทศไทย ซึ่งได้เดินทางมาดูการติดตามจับยีราฟ ที่หลุดออกจากกรงบนรถบรรทุกหกล้อ ขณะกำลังบรรทุกสัตว์ป่าจากต่างประเทศผ่านมา ด้วยตนเอง ยังในบริเวณริมถนนสาย 304 ฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี ใกล้กับลิงค์ทางหลวงบางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

ก่อนที่จะยอมเปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า เหตุการณ์ในทำนองนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ตลอดระยะเวลาการทำธุรกิจทางด้านนี้มานานกว่า 30 ปี ซึ่งเชื่อว่าสาเหตุนั้น เกิดจากในระหว่างการขนถ่ายสินค้าด้วยรถโฟล์คลีฟท์นั้น งาของรถโฟล์คลีฟท์อาจไปยกถูกตรงบริเวณกลอนประตูของกรงสัตว์ที่กำลังขนถ่ายเข้ามา ให้เลื่อนขึ้นไปจากตำแหน่งของการล็อก จนทำให้กลอนประตูหลุดออก

ดร.ผิน กล่าวต่อไปว่า เมื่อมีการนำเคลื่อนย้ายขึ้นรถบรรทุกมาเป็นจำนวนมากในขบวนถึง 26 คัน เพื่อนำไปส่งยังสถานที่เพาะพันธุ์ที่ จ.ปราจีนบุรี นั้น อาจมีการดูแลไม่ทั่วถึง จึงทำให้เป็นสาเหตุทำให้ยีราฟที่บรรทุกมาสามารถหลุดออกจากกรงไปได้ โดยสิ่งที่เป็นห่วง คือ หวั่นเกรงว่าสัตว์ป่าจะได้รับอันตราย และคนที่กำลังใช้รถใช้ถนนก็อาจได้รับอันตรายไปด้วย

เหตุนี้ทำให้ยีราฟอาจจะวิ่งขึ้นมาบนถนนและตัดหน้ารถที่กำลังใช้เส้นทางสัญจรผ่านไปมาอยู่ได้ แต่ทีมงานทุกคนยังมีความมั่นใจมาก ที่จะจับยีราฟคืนมาได้ เนื่องจากเป็นอาชีพของเรา และเคยทำงานกันมาหลายสิบปีแล้ว โดยยีราฟที่หลุดหายไปนี้ได้มีการนำเข้ามาจากแอฟริกา