“ดอน” แจง ยังไม่สามารถพาคนไทยในอู่ฮั่นกลับได้-จีนไม่ให้ประเทศใดอพยพคน

“ดอน” แจง ยังไม่สามารถพาคนไทยในอู่ฮั่นกลับได้-จีนไม่ให้ประเทศใดอพยพคน
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

"ดอน" แจง ยังไม่สามารถพาคนไทยในอู่ฮั่นกลับไทยได้ จีนยังไม่ให้ประเทศใดอพยพคน ระบุยังไม่ถึงขั้นต้องยกเลิกวีซ่าจีน ชี้ตอนโรคซาร์สระบาดก็ไม่เคยยกเลิก

(28 ม.ค.) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ กล่าวถึงการพาตัวคนไทยทั้ง 64 จากนครอู่ฮั่นกลับประเทศไทย ว่ามีการประสานงานกันอย่างใกล้ชิด และทราบว่าทั้ง 64 คนปลอดภัยดี และได้ให้สถานทูตในกรุงปักกิ่งประสานคนไทยในอู่ฮั่นตลอด และมีแพทย์คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

ส่วนการพาตัวกลับบ้าน ขณะนี้ทางการจีนมีการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ ไม่ให้มีใครเข้าออกนครอู่ฮั่น ซึ่งถือว่าเป็นมาตรการที่ดี และเมื่อปี 2546 ที่มีการระบาดของโรคซาร์ส ทางการจีนก็ดำเนินการเช่นนี้ ซึ่งการปิดเมือง เป็นมาตรการที่ได้ผลและดีที่สุด จีนจึงขอความร่วมมือทุกประเทศ ยังไม่ให้มีการเข้าออกพื้นที่ เพื่อให้มาตรการเฝ้าระวังและการแพร่ระบาดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

และทางการจีนได้รับปากว่าจะดูแลคนต่างประเทศในอู่ฮั่นให้ดีที่สุด พร้อมยืนยันว่าไม่มีประเทศใดได้รับอนุญาตให้รับคนของประเทศตนเองในนครอู่ฮั่น ข่าวที่ออกมาน่าจะเป็นเพียงความต้องการของประเทศนั่นๆ และน่าจะเป็นเพียงความต้องการเหมือนไทย แต่จีนก็ยังพิจารณาอยู่

นายดอน ยังระบุอีกว่า ขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องยกเลิกวีซ่าของคนจีน เพราะจีนเองก็ปิดเมืองไปแล้ว และมีการตรวจสอบตั้งแต่สนามบินต้นทาง และที่สำคัญเวลาที่มาขอวีซ่ากับสถานทูตก็ได้มีการคัดกรองอย่างละเอียด และที่ผ่านมาประเทศไทยไม่เคยมีการปิดกั้นประเทศ เช่นเดียวช่วงที่โรคซาร์สระบาด ประเทศไทยก็ไม่เคยปิด และไม่เคยยกเลิกวีซ่าจากจีน

ส่วนข้อกังวลว่าเชื้อดังกล่าวมีการฟักตัวในร่างกายถึง 14 วัน นายดอนระบุว่า ได้ให้เบอร์ประสานกับนักท่องเที่ยว หากมีอาการให้แจ้งทันทีเพื่อรับการช่วยเหลือ สำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ยังตกค้างอยู่ในประเทศไทยเนื่องจากเดินทางกลับประเทศไม่ได้ ไทยก็ให้อยู่ต่อ แต่อยู่ภายใต้การดูแลของสถานทูตจีน

ขณะเดียวกันระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน นายดอนได้ใส่หน้ากากอนามัย พร้อมกล่าวว่า อยากให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันไวรัสโคโรน่า และ PM 2.5