เพจคุณหมอไขข้อสงสัย สั่งของออนไลน์จากจีน เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่?

เพจคุณหมอไขข้อสงสัย สั่งของออนไลน์จากจีน เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่?
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก “เลี้ยงลูกตามใจหมอ” ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 4 แสนคน ได้ไขข้อสงสัยจากลูกเพจเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ตั้งคำถามมาว่า...

"ซื้อของออนไลน์จากจีนจะติดnCoVไหม? #โรคก็กลัวแต่ของก็จะซื้อ"

คุณหมอเจ้าของเพจระบุว่า การป้องกันเหมือนป้องกันไข้หวัดใหญ่บวกอาหารเป็นพิษ เพราะมันติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ ก็คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ถือตัว ไม่สัมผัสคนป่วย และใส่หน้ากากอนามัย แค่นั้นก็ป้องกันได้มากๆ แล้วครับ

แต่ในสถานการณ์ที่น่าวิตกนี้ มีคำถามว่า ถ้าสั่งของจากจีนมาจะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสตัวนี้หรือไม่ หรือ เวลาเรารับพัสดุ เราต้องฆ่าเชื้อก่อนไหม ซึ่งคุณหมอตอบตามตรงว่า เพิ่งมีพัสดุจากจีนมาที่บ้าน ตนเองก็เช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเช่นกัน 

หลังจากนั้นได้มีการวิเคราะห์ว่า ไวรัสชนิดนี้มีชีวิตรอดนอกร่างกายได้นานแค่ไหน และจะฆ่าให้ตายยังไง ซึ่งต้องตอบตามตรงว่า สำหรับไวรัส 2019 n-CoV นั้นไม่มีข้อมูลเพราะมันเพิ่งอุบัติใหม่ขึ้นมา แต่ประยุกต์กับข้อมูลของไวรัสคล้ายกันรุ่นก่อน นั่นก็คือ virus SARS โดยทั่วไป human coronavirus จะอยู่รอดบนพื้นผิวที่แห้งเพียง 3 วันเท่านั้นในขณะที่ SARS อาจอยู่รอดได้นาน 5-7 วันบนพื้นแห้งที่อุณหภูมิห้อง (25 °C) 3 สัปดาห์ บนของเหลว (Liquid Surface) ที่อุณหภูมิห้อง และ 3 สัปดาห์บนผิวแห้งที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส

หมายความว่า ถ้าคนแพ็กสินค้าเป็นโรคนี้แล้วจามลงมาบนพัสดุเรา ก็อาจมีไวรัสปนเปื้อนและมีชีวิตบนผิวที่แห้งๆ ที่อุณหภูมิห้องนานประมาณ 1 สัปดาห์ และอาจนานกว่านั้นหากเป็นของเหลว ซึ่งเวลาสั่งของจากจีน กว่าจะมาถึงก็เป็นเดือน ดังนั้นจึงค่อนข้างปลอดภัย ข้อดีคือ เชื้อไวรัสโคโรนาถูกทำลายได้ง่ายมาก เพียงแค่เช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วไป ดังนั้นรับของมาก็เช็ดอีกสักหน่อยก็จะชัวร์ขึ้น