คุณหญิงแมงมุม โพสต์ฉะ รพ.ดัง เลี้ยงไข้มา 2 ปี แค่ 15 วัน หมดไปเป็นล้าน

คุณหญิงแมงมุม โพสต์ฉะ รพ.ดัง เลี้ยงไข้มา 2 ปี แค่ 15 วัน หมดไปเป็นล้าน
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

คุณหญิงแมงมุม สุดทน รพ.ดังเลี้ยงไข้มานานกว่า 2 ปี แถมค่ารักษาแสนแพง 15 วัน เรียกเก็บ 1 ล้าน เป็นแค่ค่าห้องกับค่ายาแก้ปวด

วานนี้ (26 ม.ค.) หม่อมราชวงศ์ศรีคำรุ้ง ยุคล รัตตกุล หรือ คุณหญิงแมงมุม ธิดาในหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ได้โพสต์ข้อความลงอินสตาแกรม หลังเข้ารับการรักษาอาการป่วยมานานกว่า 2 ปี แต่ไม่ดีขึ้น ที่สำคัญคือค่ารักษาพยาบาลที่แพงมาก แค่ 15 วัน หมดไปกว่าล้านบาท

โดย คุณหญิงแมงมุม โพสต์ข้อความระบุว่า “จะเอาเปรียบคนไข้ไปถึงไหน แก้วใส่ยาพลาสติกเล็กยังคิด 5 บาท ห้ามใช้ซ้ำด้วย อยู่มา 2 ปี ให้แต่ยาแก้ปวดแต่ไม่คิดที่จะรักษาหรือหาเหตุผล เลี้ยงไข้ไปเรื่อยๆ 15 วันล้านนึง เป็นแค่ค่าห้องกับค่ายาแก้ปวด พยาบาลก็ไม่ใส่ถุงมือจ้ะ เรื่องติดเชื้อคือไม่สนเลย ห้องอาบน้ำก็มีแต่น้ำเย็น นี่ขนาดเป็นตึกใหม่นะ ต้องไปใช้ห้องของพยาบาลซึ่งเล็กเท่าตู้ไม้กวาด

เรื่องโกหกนี่ประจำเลย พูดอย่าง ทำอีกอย่าง ตกลงกันแล้วว่าจะมีแพทย์ดูแล มีเวรเช้า-เย็น พอถึงเวลาจริง เวลาวิกฤติไม่เคยตามได้ ติดเคสบ้างล่ะ ไม่สะดวกพูดบ้างล่ะ สรุปคนไข้ปวดทรมานไป ความดันพุ่ง 170 -180 ช่างมัน ป่วยนิดหน่อยก็ส่งขึ้น icu อ้างเพื่อความปลอดภัย รวยไม่พออีกเหรอ เราเป็นคนไข้ ไม่มีปากไม่มีเสียงก็ต้องทำตามที่ รพ.บอก

เคยหาเส้น iv โดนไป 25 ครั้ง เข็มปักคาคอ สุดท้ายก็ไม่ได้เส้น นี่ขนาดหมอวิสัญญีนะ ถ้ารู้ว่าคนไข้ไม่มีเส้นก็ควรหาทางเลือกอื่นมาให้ไหม คนไข้ก็ได้แต่นอนตามยถากรรมเพราะรอให้ยา ก็ทนไปสิ สุดท้ายโดนแทงฟรี ยาก็ไม่ได้ แล้วยังต้องเจ็บตัวอีก

อันนี้เล่าขำๆ นะ หมอกายภาพคนนึงมาทุกวัน พูดเหมือนเดิมทุกวันเหมือน robot แต่เขามาแต่ละทีก็ได้เงินไง เลยมาทุกคืนเลย ที่สำคัญที่สุดคือสาเหตุใหญ่ของการล้มป่วยคือการใช้ยาที่สกัดมาจากฝิ่นจนเกินขนาดและเป็นเวลายาวนาน โดยแพทย์ที่สั่งใช้ไม่คำนึงถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้น และไม่บอกคนไข้แม้แต่น้อยถึงความเสี่ยงต่อการติดยาหรือโรคที่จะตามมา

ในกรณีนี้ได้แก่โรค medication over-use headache หรือการปวดหัวแบบเรื้อรังที่มีสาเหตุมาจากการใช้ยาเกินขนาด ทำกับคนไข้ขนาดนี้แต่ไม่เคยแสดงความรับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น พอต้องเลิกยาแพทย์ที่นี่ก็ทำไม่สำเร็จ กว่าจะผ่านกระบวนการเลิกยาทั้งหมดได้ก็แทบเอาตัวไม่รอด สุดท้ายกลับมาสั่งยาตัวเดิมให้ เลยกลับไปติดอีก ต้องกระเสือกกระสนไปพึ่ง รพ.จุฬาฯ จนเลิกได้เด็ดขาด

ทำคนไข้ป่วยไม่พอ ยังมาเอาเปรียบกันอีก พอรักษาไม่ได้ โยนความผิดให้กับคนไข้ว่าไม่ให้ความร่วมมือบ้างล่ะ ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบของ รพ. บ้างล่ะ โกหกสิ้นดี ถามว่าคนไข้สั่งยาเองได้ไหม ทุกอย่างถ้าหมอไม่สั่งคนไข้จะทำได้อย่างไร เวรกรรม นอกจากไม่มีจรรยาบรรณแล้วยังหน้าด้านอีก

ขอแนะนำว่าอย่าไปเลย รพ.นี้ถ้ามีทางเลือก นี่โง่ไปหลายปี พอไป รพ.ใหม่ เห็นความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง พยาบาลทุกคนล้าง alcohol และใส่ถุงมือทุกครั้งที่ทำหัตถการ หมอมีการวางแผนให้คนไข้ มีเมตตาธรรม มีจรรยาบรรณไม่เหมือน รพ.เก่า ดีใจมากที่ได้ย้ายมา…อุ้ย ลืมบอก รพ. นี้อยู่แถวถนนเพชรบุรีจ้ะ”

นอกจากนี้ คุณหญิงแมงมุม ยังโพสต์อีก 1 โพสต์ ระบุว่า “ที่สำคัญที่สุดคือสาเหตุใหญ่ของการล้มป่วยคือการใช้ยาที่สกัดมาจากฝิ่นจนเกินขนาดและเป็นเวลายาวนาน โดยแพทย์ที่สั่งใช้ไม่คำนึงถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้น และไม่บอกคนไข้แม้แต่น้อยถึงความเสี่ยงต่อการติดยาหรือโรคที่จะตามมา ในกรณีนี้ได้แก่ โรค medication over-use headache หรือการปวดหัวแบบเรื้อรังที่มีสาเหตุมาจากการใช้ยาเกินขนาด ทำกับคนไข้ขนาดนี้แต่ไม่เคยแสดงความรับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น

พอต้องเลิกยาแพทย์ที่นี่ก็ทำไม่สำเร็จ กว่าจะผ่านกระบวนการเลิกยาทั้งหมดได้ก็แทบเอาตัวไม่รอด สุดท้ายกลับมาสั่งยาตัวเดิมให้ เลยกลับไปติดอีก ต้องกระเสือกกระสนไปพึ่ง รพ.จุฬาฯ จนเลิกได้เด็ดขาด ทำคนไข้ป่วยไม่พอ ยังมาเอาเปรียบกันอีก พอรักษาไม่ได้ โยนความผิดให้กับคนไข้ว่าไม่ให้ความร่วมมือบ้างล่ะ ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบของ รพ. บ้างล่ะ โกหกสิ้นดี ถามว่าคนไข้สั่งยาเองได้ไหม ทุกอย่างถ้าหมอไม่สั่งคนไข้จะทำได้อย่างไร เวรกรรม นอกจากไม่มีจรรยาบรรณแล้วยังหน้าด้านอีก

ขอแนะนำว่าอย่าไปเลย รพ.นี้ถ้ามีทางเลือก นี่โง่ไปหลายปี พอไป รพ.ใหม่ เห็นความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง พยาบาลทุกคนล้าง alcohol และใส่ถุงมือทุกครั้งที่ทำหัตถการ หมอมีการวางแผนให้คนไข้ มีเมตตาธรรม มีจรรยาบรรณไม่เหมือน รพ.เก่า ดีใจมากที่ได้ย้ายมา”

ด้าน พลตรี พัชร รัตตกุล ทายาทเจ้าของผลิตภัณฑ์ในเครือหาดทิพย์ หรือ ดอลล่าร์ สามีของคุณหญิงแมงมุม ก็โพสต์อินสตาแกรมถึงเรื่องราวดังกล่าวด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า "สรุป: บังอาจนัดเราไปบอกว่าขอปฏิเสธการรักษา

ทั้งๆ ที่เราพาภรรยาย้ายหนีออกมาเป็นเวลาได้ 9 วันแล้ว เพราะทนต่อความเสื่อมโทรมล้มเหลวของระบบ และแนวทางการรักษาของโรงพยาบาลนี้ไม่ได้ เราก็พาซื่อนึกว่าจะขอนัดเพื่อหารือหาแนวทางเพื่อจะปรับปรุงการรักษาและการบริหารจัดการ ที่ไหนได้ นัดเราเพื่อจะมาบอกว่าโรงพยาบาลนี้ไม่ต้องการรักษาภรรยาของเราแล้ว

อ้างเหตุผลว่ารักษามา 2 ปีไม่สำเร็จ เพราะ 1. คนไข้ไม่ให้ความร่วมมือกับหมอในเรื่องแนวทางการรักษา 2. คนไข้ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบของโรงพยาบาล ซึ่งทั้ง 2 ข้อนี้เป็นการโกหกมดเท็จอย่างไร้ยางอาย

ข้อที่ 1. ถามว่าคนไข้ที่ป่วยปางตายจะไม่ให้ความร่วมมือกับหมอได้อย่างไรและเพื่ออะไร ไม่เคยมีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นแม้แต่ครั้งเดียวที่คนไข้ขัดขืนดื้อดึงต่อคำแนะนำของแพทย์ หลังจากที่ได้พูดจาหารือกันจนได้ข้อตกลงแล้วทุกครั้ง

ข้อที่ 2. คนไข้จะไม่ปฏิบัติตามกฎของโรงพยาบาลได้อย่างไร ถ้าจะฝ่าฝืนจะเอาเรี่ยวแรงที่ไหนมาทำ หรือถ้าเป็นความจริง ทำไมเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลไม่ห้ามปราม"