ไวรัสโคโรนา: อนุทินลั่น "เอาอยู่" ไม่ต้องปิดประเทศ ยังไม่พบติดต่อคนสู่คนในไทย

ไวรัสโคโรนา: อนุทินลั่น "เอาอยู่" ไม่ต้องปิดประเทศ ยังไม่พบติดต่อคนสู่คนในไทย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวเมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) ว่าในทางปฏิบัติ ถือว่าไทยยังควบคุมสถานการณ์ได้อยู่ และหวังว่าสถานการณ์จะไม่รุนแรงไปกว่านี้ หากทุกหน่วยงานทำงานการบูรณาการร่วมกัน

รองนายกรัฐมนตรีรานี้ กล่าวต่อไปว่า ประเทศไทยมีประสบการณ์ ในการรับมือได้ เพราะได้ผ่านการรับมือกับโรคระบาดมาแล้ว โดยเชื่อมั่นในรูปแบบของการดูแลของไทยโดยไม่ต้องปิดประเทศ และไม่ใช่ว่าในช่วงนี้จะไม่ตัดสินใจอะไร แต่การจะทำอะไรต้องไม่ให้กระทบกับการดำเนินชีวิตประจำวันของประชาชน และระบบเศรษฐกิจของประเทศ

นายอนุทิน เผยว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการติดเชื้อภายในประเทศ ผู้ป่วยทุกคนที่ไทยตรวจพบ ล้วนติดเชื้อมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน ทั้งสิ้น

คำกล่าวนี้เกิดขึ้นระหว่างการประชุมประชุมเชิงปฏิบัติการการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา ในประเทศไทย ระหว่าง 3 กระทรวงคือ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก่อนทำมาตรการนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่จะถึงนี้ (28 ม.ค.)

ไม่ใช่แค่นั้น การประชุมดังกล่าว ยังมีการพิจารณาเพิ่มว่า จะคัดกรองผู้เดินทางจากเมืองอื่นๆ ของประเทศจีน เช่น เมืองกวางโจว นครเซี่ยงไฮ้ กรุงปักกิ่ง หรือไม่ อีกด้วย