ไวรัสโคโรนา: มาเก๊าพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3 คน ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ปิดชั่วคราว

ไวรัสโคโรนา: มาเก๊าพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3 คน ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ปิดชั่วคราว

หน่วยงานด้านสาธารณสุของเขตปกครองพิเศษมาเก๊า ยืนยันวันนี้ (26 ม.ค.) ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 3 คน ทั้งหมดเป็นผู้หญิงและอาศัยที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย์ ประเทศจีน โดยเดินทางมาเที่ยวที่มาเก๊าในช่วงเทศกาลตรุษจีน

เหตุนี้ทำให้ยอดผู้ป่วยโรคปอดอักเสบอู่ฮั่นในมาเก๊าเพิ่มมาอยู่ที่ 5 ราย จากเดิม 2 ราย ขณะที่ยอดผู้ป่วยในจีนแผ่นดินใหญ่ก็เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 1,975 คนแล้วเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (26 ม.ค.)

ฮ่องกง-เซี่ยงไฮ้ ปิดสวนสนุก

ส่วนฮ่องกง ซึ่งเป็นเขตปกครองพิเศษอีกแห่งของจีน ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลกัน ก็งดจัดกิจกรรมที่มีผู้คนเข้าร่วมจำนวนมากแล้ว อย่างเช่น งานมาราธอน และงานอีเวนต์อื่นๆ 

ไม่ใช่แค่นั้น สวนสนุกฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ และโอเชียนพาร์ค ก็ปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค หลังจากมีผู้ป่วยโรคดังกล่าวในฮ่องกงแล้ว 5 คน และมีผู้ต้องสงสัยว่าอาจจะติดเชื้ออีกมากกว่า 200 คน

ขณะเดียวกัน โรงแรมภายใน ฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ ยังคงให้บริการตามปกติ

เช่นเดียวกับสวนสนุก เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์ รีสอร์ท ก็ประกาศงดให้บริการชั่วคราว หลังจากพบผู้ป่วยและผู้ที่ต้องสงสัยว่าอาจจะติดเชื้อในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

สั่งปิดเมืองซัวเถา สกัดไวรัสโคโรนา

นอกจากนี้ ยังมีการรายงานว่า รัฐบาลจีนเตรียมสั่งปิดการเดินทางเข้าออกจากเมืองซัวเถา (ซานโถว) มณฑลกวางตุ้ง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน แม้จะตั้งอยู่ห่างจากเมืองอู่ฮั่น ที่เป็นศูนย์กลางการแพร่เชื้อโรค ถึง 800 กิโลเมตร ก็ตาม ตั้งแต่เวลา 13.00 น. ตามเวลาไทย ซึ่งช้ากว่าจีน 1 ชั่วโมง 

คำสั่งดังกล่าวจะทำให้ รถเมล์ เรือข้ามฟาก รถแท็กซี่ หยุดให้บริการ และจะไม่ให้รถยนต์ เรือ หรือคนเข้าไปในเมืองดังกล่าว ยกเว้นว่าในกรณีฉุกเฉินหรือได้รับการอนุญาตเป็นพิเศษเท่านั้น