ไวรัสโคโรนา: สื่อนอกเผยจีนมีแล็บไวรัสอันตรายในอู่ฮั่น ผู้เชี่ยวชาญเคยเตือนระวังเชื้อหลุด

ไวรัสโคโรนา: สื่อนอกเผยจีนมีแล็บไวรัสอันตรายในอู่ฮั่น ผู้เชี่ยวชาญเคยเตือนระวังเชื้อหลุด

เดลิเมล์ สำนักข่าวในอังกฤษ รายงานว่า จีนมีห้องแล็บวิจัยไวรัสตั้งอยู่ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งอยู่ทางใต้ของตลาดปลา ที่เชื่อว่าเป็นแหล่งปล่อยเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพียงแค่ 32 กิโลเมตรเท่านั้น

>> ตลาดปลา ต้นตอปอดอักเสบ สุดสะพรึง! พบเมนูเนื้อหนู-ลูกหมาป่า เปิบพิสดารเพียบ!

ห้องปฏิบัติการความปลอดภัยทางชีวภาพแห่งชาติในเมืองอู่ฮั่นแห่งนี้ รัฐบาลจีนตั้งขึ้นเพื่อศึกษาไวรัสที่อันตราย อย่างเช่น ไวรัสอีโบลา และไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคซาร์ส (โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง) โดยเริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2558 และเปิดใช้งานเมื่อปี 2560

นายทิม เทรแวน ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยทางชีวภาพ จากรัฐแมริแลนด์ ประเทศสหรัฐ ให้สัมภาษณ์กับวารสารวิทยาศาสตร์ชื่อ เนเจอร์ เมื่อปี 2560 ในตอนที่จีนกำลังจะเปิดใช้ห้องแล็บดังกล่าว ว่าตนกังวลว่าวัฒนธรรมการทำงานของจีน ที่ไม่มีใครกล้าพูดความคิดเห็นของตัวเองนักหรือมักปกปิดความผิดพลาดบางอย่างนั้น อาจทำให้ห้องแล็บนี้ไม่ปลอดภัย

วารสารฉบับดังกล่าว เผยอีกว่า จีนเคยมีประวัติการทำเชื้อโรคหลุดออกนอกห้องแล็บมาแล้ว อย่างเมื่อปี 2547 ที่ไวรัสโรคซาร์สหลุดออกมาจากห้องแล็บแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง ทำให้หลังจากนั้นจีนพยายามพัฒนาระบบความปลอดภัยให้ห้องแล็บใหม่ๆ มีมาตรฐานที่ดีขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญรายนี้ระบุอีกว่า ภายในห้องแล็บที่เมืองอู่ฮั่น ยังมีลิงเป็นสัตว์ทดลองวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสและการรักษารูปแบบอื่นๆ แต่การใช้สัตว์ชนิดนี้ บวกกับวัฒนธรรมการทำงานของจีน ที่ตนกล่าวไป ทำให้ตนรู้สึกกังวลมากขึ้นกว่าเดิม 

ดร.ริชาร์ด อีไบรท์ นักจุลชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยรัตเจอร์ส ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ กล่าวเสริมประเด็นนี้กับเดลิเมล์ว่า บางครั้งลิงก็คาดเดาพฤติกรรมไม่ได้ เพราะวิ่งได้ ข่วนนักวิจัย กัดนักวิจัย และอาจเป็นตัวแพร่ไวรัสออกไปก็ได้

อย่างไรก็ตาม ดร.อีไบรท์ ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ควรสรุปว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ มาจากห้องแล็บในเมืองอู่ฮั่นแห่งดังกล่าว