"อนุทิน" ถามจะตั้งเครื่องที่สนามบินหาสวรรค์อะไร ยันคุมสถานการณ์อยู่ โวยคนปล่อยเฟคนิวส์

"อนุทิน" ถามจะตั้งเครื่องที่สนามบินหาสวรรค์อะไร ยันคุมสถานการณ์อยู่ โวยคนปล่อยเฟคนิวส์
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีมีการนำเสนอข่าว กรมควบคุมโรคไม่ได้ติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิผู้โดยสารที่สนามบินอีกต่อไป เนื่องจากไม่มีเที่ยวบินที่มีความเสี่ยงอีกแล้ว หลังจีนสั่งยกเลิกเที่ยวบินจากอู่ฮั่นทั้งหมด โดยในเวลาต่อมามีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่า อาจจะเป็นการตัดสินใจผิดพลาด ที่ยกเลิกการตรวจเร็วเกินไปหรือไม่นั้น

>> สนามบินหยุดวัดอุณหภูมิผู้โดยสาร ใช้สายตาประเมินเอา ไม่เสี่ยงเพราะ "อู่ฮั่น" ปิดเมืองแล้ว

โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.กระทรวงสาธารณสุข โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Anutin Charnvirakul" ถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า 

"ก็วันนี้เขายกเลิกไฟล์ทจากอู่ฮั่นแล้ว สนามบินจะตั้งเครื่องตรวจคนไข้ ที่ GATE ของไฟล์ทนี้หาสวรรค์วิมานทำไมล่ะคร้าบ คิดนิดนึงก่อนว่ากล่าวกันนะ ตอนนี้ยังควบคุมสถานการณ์ได้อยู่"

นอกจากนี้ นายอนุทินยังโพสต์ข้อความระบุอีกว่า กรณีมีการส่งต่อข้อความว่า มีการระบาดของเชื้อไวรัสอีกตัว ที่เป็นไวรัสตัวใหม่จากอู่ฮั่นชื่อเชื้อ H3N2 ได้ระบาดมาถึงเชียงใหม่แล้ว ก็เป็นข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง เป็นเพียงเฟคนิวส์ และไม่ควรส่งต่อให้เกิดความเข้าใจผิด

นายอนุทินยังโพสต์ลงท้ายอีกว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขสามารถควบคุมสถานการณ์ต่างๆ ไว้ได้เป็นอย่างที่ แต่ที่ควบคุมไม่ได้คือการปล่อยข่าวลวง เฟคนิวส์ต่างๆ จึงขอให้ประชาชนฟังข้อมูลที่ถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น

"กระทรวงสาธารณสุขขอยืนยันว่า ยังควบคุมสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนาจากอู่ฮั่นได้เป็นอย่างดี ที่ควบคุมไม่ได้คือการปล่อยเฟคนิวส์ ทำให้ผู้คนตื่นตระหนก ขอให้ฟังข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขที่เดียวเถิดครับ จะได้สบายใจกันในช่วงตรุษจีนนายอนุทิน ระบุ