ครั้งแรกในรอบ 10 ปี! พายุลูกเห็บถล่มนครพนม บ้านเรือนพังเสียหายกว่า 30 หลัง

ครั้งแรกในรอบ 10 ปี! พายุลูกเห็บถล่มนครพนม บ้านเรือนพังเสียหายกว่า 30 หลัง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

พายุลูกเห็บหลงฤดูในรอบ 10 ปี ถล่มหนัก ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม บ้านพังกว่า 30 หลัง ชาวบ้านและนักเรียนฮือฮาแห่ถ่ายรูป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (24 ม.ค.) เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ จ.นครพนม มีสภาพอากาศแปรปรวน เกิดพายุลูกเห็บฝนตกหนักนานกว่า 1 ชั่วโมง ในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ส่งผลกระทบให้บ้านเดือนของชาวบ้าน ในพื้นที่ บ้านศรีเวินชัย ต.สามผง อ.สรีสงคราม ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

นอกจากนี้ ยังมีต้นไม้ขนาดใหญ่ หักโค่นทับเสาไฟฟ้าหลายจุด  ยังไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้ เบื้องต้น ทางอำเภอศรีสงคราม ได้ระดมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ร่วมกับผู้นำชุมชนหมู่บ้าน เข้าสำรวจ ให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน

ตรวจสอบมีบ้านเรือนชาวบ้าน หลังคาถูกพายุลูกเห็บพัดพังถล่มเสียหายกว่า 30 หลังคาเรือน เสียหายหนักประมาณ 5 หลัง อยู่ระหว่างการตรวจสอบให้การช่วยเหลือ เคราะห์ดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเสียชีวิต

ซึ่งหลังเกิดเหตุพายุสงบ ชาวบ้านและนักเรียนโรงเรียนบ้านสามผง ต่างแตกตื่นพากันวิ่งไปโกยลูกเห็บจำนวนมากที่ตกลงมากองเต็มพื้นดิน บางลูกขนาดเกือบเท่าลูกปิงปอง ต่างพากันถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เพราะถือเป็นพายุลูกเห็บหลงฤดูที่ไม่เคยเกิดขึ้นในรอบหลาย 10 ปี

ขณะเดียวกัน ทางด้านสำหนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้องได้ประกาศเตือนให้ประชาชน ในพื้นที่ทั้ง 12 อำเภอ เฝ้าระวัง เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศแปรปรวน เสี่ยงต่อการเกิดพายุฝนตก และมีพายุหลงฤดูเสี่ยงพัดถล่มซ้ำอีก พร้อมแจ้งเตือนให้ตรวจสอบดูแลผลิตการเกษตร ที่จะได้รับความเสียหายตามมา