ไฟไหม้ตลาดศรีนคร วอด 16 หลังคาเรือน คาดเหตุจากจุดธูปเทียนไหว้ตรุษจีน

ไฟไหม้ตลาดศรีนคร วอด 16 หลังคาเรือน คาดเหตุจากจุดธูปเทียนไหว้ตรุษจีน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเวลา 06.30 น. วันนี้ (24 ม.ค. 63) นายสมพงศ์ ชมชัย นายอำเภอศรีนคร จ.สุโขทัย รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้บ้านไม้ รอบตลาดศรีนคร บริเวณร้านขายเสื้อผ้า จึงประสานขอรับการสนับสนุนรถดับเพลิง จากหน่วยงานท้องถิ่นทั้งในอำเภอศรีนคร อำเภอสวรรคโลก และอำเภอใกล้เคียง จำนวน 8 คัน พร้อมนักผจญเพลิงเข้าทำการดับเพลิง

เนื่องจากสภาพทางเข้าไปยังจุดที่เกิดเพลิงไหม้เป็นทางแคบ ประกอบกับบ้านต้นเพลิงเป็นห้องแถวไม้เก่า ภายในบ้านมีผ้าและเสื้อผ้า ที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดีจำนวนมาก ทำให้เกิดไฟไหม้อย่างรุนแรง เพลิงโหมไหม้ลามติดไปยังร้านค้าเป็นอาคารไม้ที่อยู่ติดกันอย่างรวดเร็ว  เจ้าหน้าที่ต้องเร่งฉีดน้ำดับเพิงอย่างสุดความสามารถ ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบลง

จากการสอบสวนเบื้องต้น คาดว่า วันนี้เป็นวันไหว้ของชาวไทยเชื้อสายจีนเนื่องในเทศกาลตรุษจีน บ้านต้นเพลิงได้จุดธูปเทียนไหว้เจ้า แต่ไม่ได้เฝ้าดู สะเก็ดไฟจากธูปตกใส่กองเสื้อผ้า ที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จึงทำให้เกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถดับไฟได้ และไฟได้ไหม้ลุกลามไปยังบ้านและร้านค้า ส่วนใหญ่เป็นบ้านแถว สร้างจากไม้โบราณ รวม 16 คูหา ถูกไฟไหม้วอด

เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสำรวจความเสียหาย เบื้องต้นคากว่าไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท  ขณะที่นายอำเภอศรีนคร ได้ตั้งศูนย์อำนวยการให้การช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัย และจัดเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลศรีนคร ออกให้การดูแลสภาพจิตใจของผู้ประสบภัยในครั้งนี้