ส.ส.พลังประชารัฐ โต้ อย่ากล่าวหาเสียบบัตรแทนกัน แค่ช่วยเพื่อนลงคะแนน

ส.ส.พลังประชารัฐ โต้ อย่ากล่าวหาเสียบบัตรแทนกัน แค่ช่วยเพื่อนลงคะแนน

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นางสาวภริม พูลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็น ส.ส.ที่ปรากฏภาพเสียบบัตรในช่องลงคะแนนมากกว่า 1 ใบ ในที่ประชุมสภาฯระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า ไม่ได้เป็นการเสียบบัตรแทนกัน แต่เป็นการช่วยเหลือเพื่อนสมาชิก คือ นายทวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากเครื่องลงคะแนนไม่เพียงพอ และนายทวิรัช ไม่สามารถเอื้อมมือเข้ามาเสียบบัตรเองได้ จึงช่วยนำบัตรของนายทวิรัชมาช่วยลงคะแนนให้

โดยเป็นการลงคะแนนตามเจตนารมณ์ของนายทวิรัช ซึ่งนายทวิรัชก็ยืนอยู่ตรงจุดดังกล่าว พร้อมระบุว่า การที่ปรากฏภาพเช่นนี้ เนื่องจากความไม่พร้อมของห้องประชุม และช่องลงคะแนนของพรรคพลังประชารัฐมีเพียง 68 ช่อง และหากเพื่อนสมาชิกวิ่งอ้อมมาลงคะแนนในเวลาที่จำกัด อาจทำให้พลาดการลงคะแนนในครั้งนั้นได้ พร้อมยืนยันด้วยว่า การที่เดินอ้อมไปเสียบบัตรเองไม่ได้ เพราะพื้นที่แคบ และไม่สามารถโน้มตัวลงไปเสียบบัตรเองได้ การช่วยเหลือครั้งนี้ จึงเป็นการแก้ไขเฉพาะหน้าไปก่อน แต่ไม่ได้เกิดเหตุแบบนี้ทุกครั้ง โดยย้ำว่า ตามหลักการ สมาชิกทุกคนต้องลงคะแนนด้วยตนเอง

ขณะเดียวกัน นายชัยวุฒิ กล่าวอีกว่า พรรคพลังประชารัฐและรัฐบาลมีนโยบายไม่อยากให้สมาชิกเสียบบัตรแทนกัน แต่เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า การกระทำเช่นนี้เป็นการกระทำผิดข้อบังคับหรือไม่นั้น นายชัยวุฒิและนางสาวภริมกลับบ่ายเบี่ยงและเดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที