ตามจับ "อดีตพระ" หลอกเงินญาติโยมที่หลงศรัทธากว่า 4 แสน หนีหนี้จีวรปลิว

ตามจับ "อดีตพระ" หลอกเงินญาติโยมที่หลงศรัทธากว่า 4 แสน หนีหนี้จีวรปลิว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม นำโดยว่าที่ พ.ต.ต.ปรัชญ์ แม้นเดช สว.กก.1 บก.ป.พร้อมกำลังข้าราชการตำรวจ ชุดปฎิบัติการ 4กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม ได้ร่วมกันจับกุมนายบรรเทิง (สงวนนามสกุล) หรือ พระบรรเทิง ชยธมโม อายุ 47 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมหาสารคาม ในความผิดฐาน“ฉ้อโกงประชาชน” จับกุมได้ที่บริเวณกลางซอยลาดกระบัง 38/4 แขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กทม.

สืบเนื่องมาจาก นายบรรเทิง ผู้ต้องหาได้มาบวชเป็นพระ และจำพรรษาอยู่ที่สำนักสงฆ์ ต.เหล่า อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ซึ่งจะมีญาติโยมที่ศรัทธาแวะเวียนมาหาผู้ต้องหาเป็นจำนวนมาก ผู้ต้องหาจึงได้ขอยืมเงินญาติโยมที่ศรัทธา โดยอ้างว่าต้องการนำเงินไปทำธุรกิจนายหน้าซื้อขายที่ดินกับสีกานางหนึ่ง หากขายสำเร็จจะได้รับผลตอบแทนจำนวนมาก แล้วจะนำเงินที่ยืมมาคืนพร้อมกำไร จึงมีชาวบ้านที่หลงเชื่อยอมให้ยืมเป็นจำนวนมาก รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 400,000 บาท แต่ปรากฎว่าธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จ ผู้ต้องหาไม่สามารถนำเงินมาคืนได้ จึงถอดผ้าเหลืองออกจากร่มกาสาวพัสตร์ หลบหนีออกนอกพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ขออนุมัติหมายศาลเพื่อติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมาย

กระทั่ง เมื่อวันที่ 18 ม.ค.63 เวลาประมาณ 10.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. สืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีมาทำงานรับจ้างอยู่ในพื้นที่ แขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กทม. จึงเดินทางไปตรวจสอบและเฝ้าสังเกตการณ์ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจพบตัวผู้ต้องหาจึงได้เข้าไปจับกุม เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.เหล่า เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป