ฟังชัดๆ จากปาก 2 ส.ส.พปชร.เจ้าของไอเดีย "สะพานจันทร์โอชา-จันทร์โอชา คาแนล" (คลิป)

ฟังชัดๆ จากปาก 2 ส.ส.พปชร.เจ้าของไอเดีย "สะพานจันทร์โอชา-จันทร์โอชา คาแนล" (คลิป)

เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงเป็น Talk of the Town ตลอดสองวันที่ผ่านมา หลังจาก  2 ส.ส. จังหวัดนครศรีธรรมราช จากพรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นเสนอต่อที่ประชุมสภาฯ ให้มีการสร้างสะพานข้ามไปยังเกาะสมุย โดยใช้ชื่อว่า สะพานจันทร์โอชาและยังเสนอให้โครงการขุดคลองไทย (Thai Canal) เส้น 9 A กระบี่, ตรัง, พัทลุง, นครศรีธรรมราช, สงขลา ตั้งชื่อคลองที่ขุดใหม่ว่า จันทร์โอชา คาแนล

สำหรับไอเดียแรกในเรื่องของการสร้างสะพาน ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ จนแฮชแท็ก #สะพานจันทร์โอชา พุ่งทะยานขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ เป็นของ นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ที่เสนอในที่ประชุมสภา ให้รัฐบาลสร้างสะพานจาก อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ไป อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎรธานี โดยใช้ชื่อ สะพานจันทร์โอชา โดยให้เหตุผลว่า ที่ผ่านมาในอดีตมีนายกฯ 2 ท่าน คือนายพจน์ สารสิน สร้างสะพาน “สารสิน” จาก จ.พังงาไป จ.ภูเก็ต และอดีตนายกฯ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ก็สร้างสะพาน “ติณสูลานนท์” เพราะฉะนั้นการที่ตนเสนอให้ใช้ชื่อ “จันทร์โอชา”จึงไม่ใช่เรื่องแปลก

ในขณะที่อีกด้านหนึ่ง นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ เสนอในญัตติ เรื่อง ขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการขุดคลองไทย (Thai Canal) เส้น 9 A กระบี่, ตรัง, พัทลุง, นครศรีธรรมราช, สงขลา ว่าคลองที่ขุดใหม่นี้ ควรดำเนินการให้แล้วเสร็จในสมัยรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ และขอให้ตั้งชื่อว่า  จันทร์โอชา คาแนล