พลทหารตายหลังฝึก 2 เดือน ผบ.ร.29 พัน.3 งัดหลักฐานยัน ไม่ได้โดนซ้อม

พลทหารตายหลังฝึก 2 เดือน ผบ.ร.29 พัน.3 งัดหลักฐานยัน ไม่ได้โดนซ้อม
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

วานนี้ (13 ม.ค.63) พ.อ.ประจักษ์ ระลึก ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 29 ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี กล่าวถึง กรณีมีผู้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า พลทหารชัยชนะ อายุ 21 ปี เสียชีวิตจากการถูกซ้อมทรมานภายในค่ายหลังเข้ารับการฝึกเพียง 2 เดือน ว่า พลทหารชัยชนะ อาศัยอยู่กับพี่สาวและพี่เขยที่จังหวัดสมุทรปราการ และหลังจากจับใบแดงทางหน่วยได้คัดกรองและตรวจสุขภาพอย่างละเอียดพบว่า ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงอยู่ก่อนแล้ว และเข้ารับการฝึกได้เพียงสัปดาห์แรกเท่านั้น เมื่อทางหน่วยเห็นความผิดปกติจึงตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งพบว่า พลทหารชัยชนะมีปัญหาทางด้านสายตาด้วย โดยเฉพาะตาข้างขวาที่มองไม่ค่อยเห็น ทางหน่วยจึงให้ยุติการฝึกและแจ้งให้ญาติทราบ 

พ.อ.ประจักษ์ กล่าวต่อว่า จนกระทั่งวันที่ 28 ธันวาคม 2562 พลทหารชัยชนะมีอาการขาบวมทั้งสองข้าง ทางครูฝึกจึงพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ ซึ่งแพทย์มีความเห็นให้แอดมิดในวันที่ 30 ธันวาคม 2562 หลังพบว่าหัวใจทำงานผิดปกติ ร่างกายไม่ค่อยตอบสนอง ทางหน่วยจึงจัดคนเฝ้าพร้อมกับแจ้งญาติ

ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม พลทหารชนะ อาการทรุดลงอย่างต่อเนื่อง ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งทางญาติก็ทราบอาการโดยตลอดจนกระทั่งวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา เกิดภาวะน้ำท่วมปอด แพทย์ต้องทำการปั๊มหัวใจ และได้เสียชีวิตลงในเวลา 16.35 น. ซึ่งแพทย์ลงความเห็นว่าเสียชีวิตจากอาการหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันจากภาวะหัวใจติดเชื้อ

ส่วนคนที่โพสต์เฟซบุ๊ก ทราบเบื้องต้นว่าเป็นเพื่อนของผู้ตายซึ่งทางพี่สาวและพี่เขยได้ประสานให้ลบข้อความดังกล่าวออกแล้ว เนื่องจากทั้งคู่รับทราบรายละเอียดอาการเจ็บป่วยมาตลอดและยืนยันได้ว่าไม่ได้เสียชีวิตจากการโดนซ้อม ในส่วนของทางหน่วยจะส่งศพกลับไปยังภูมิลำเนาที่จังหวัดสุรินทร์พร้อมจะส่งเจ้าหน้าที่ไปช่วยงานศพด้วย