ภูเขาไฟตาอัล ปะทุรุนแรง อพยพคนแล้วนับหมื่น-ชาวเน็ตจับภาพสายฟ้าฟาดกลางกลุ่มควัน

ภูเขาไฟตาอัล ปะทุรุนแรง อพยพคนแล้วนับหมื่น-ชาวเน็ตจับภาพสายฟ้าฟาดกลางกลุ่มควัน

วานนี้ (12 ม.ค. 63) ทางการฟิลิปปินส์ยกระดับการเตือนภัย จากการปะทุของ ภูเขาไฟตาอัล (Taal) ใน จ.บาตังกัส ตอนใต้ของกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ หลังภูเขาไฟดังกล่าวปะทุรุนแรง พ่นกลุ่มควันและเถ้าถ่านจากปากปล่อง สูงขึ้นไปในอากาศราว 10-15 กิโลเมตร การประกาศยกระดับการเตือนภัยครั้งนี้ อยู่ที่ระดับ 4 จากทั้งหมด 5 ระดับ นั่นหมายความว่า ภูเขาไฟตาอัลอาจเกิดการระเบิดภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

ความรุนแรงของการปะทุครั้งนี้ ยังเห็นได้จากคลิปวีดีโอของผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ @Spoky_Who ที่จับภาพขณะสายฟ้าฟาดขึ้นมาท่ามกลางกลุ่มควันที่พวยพุ่งขึ้นจากปากปล่อง

 

เหตุการณ์ภูเขาไฟตาอัลปะทุครั้งนี้ ส่งผลให้ประชาชนหลายหมื่นคน อพยพออกจากบ้านเรือน ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ในขณะที่สนามบินนานาชาตินินอย อาคิโน ในกรุงมะนิลา สั่งปิดทำการแล้วเพื่อความปลอดภัย

ด้าน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา ได้โพสต์เฟซบุ๊กประกาศเตือนภัยคนไทยในฟิลิปปินส์ จากการปะทุของภูเขาไฟตาอัล โดยระบุว่า

“ตามที่เกิดเหตุปะทุของภูเขาไฟตาอัล (Taal) ในจังหวัดบาตังกัส (Batangas) ทางใต้ของเกาะลูซอน ในช่วงเย็นของวันที่ 12 ม.ค. 2563 ทางการฟิลิปปินส์ได้ยกระดับประกาศเตือนภัยเป็นระดับ 4 (จาก 5 ระดับ) กล่าวคือ อาจเกิดการปะทุที่รุนแรงและอันตรายได้ในไม่ช้า โดยภูเขาไฟตาอัลได้พ่นเถ้าถ่าน ก่อให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ และเถ้าถ่านปกคลุมชุมชนต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง ขณะนี้ ได้เริ่มมีการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ในรัศมี 14 กม. จากภูเขาไฟ รวมทั้งได้มีการระงับเที่ยวบินที่จะเดินทางเข้า-ออกที่ท่าอากาศยาน Ninoy Aquino International Airport เป็นการชั่วคราว

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา ขอให้คนไทยงดเว้นการเดินทางไปยังพื้นที่บริเวณรอบภูเขาไฟตาอัล และการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ซึ่งทางการฟิลิปปินส์ประกาศเป็นเขตอันตรายโดยเด็ดขาด และขอให้ติดตามสถานการณ์และรับฟังข้อแนะนำหรือมาตรการต่าง ๆ ของทางการฟิลิปปินส์อย่างใกล้ชิด”