ชาวบ้านแตกตื่นโทรแจ้งดับเพลิง เปลวไฟลุกในร้านซักผ้าหยอดเหรียญ ที่แท้แค่ระบบอบผ้า

ชาวบ้านแตกตื่นโทรแจ้งดับเพลิง เปลวไฟลุกในร้านซักผ้าหยอดเหรียญ ที่แท้แค่ระบบอบผ้า
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเวลา 22.30 น.วันที่ 12 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.สำโรงเหนือ สมุทรปราการ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุปราการ ว่ามีเหตุไฟไหม้ร้านเครื่องซักผ้าและอบแห้งอัตโนมัติ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปากซอยด่านสำโรง 64 หมู่ 10 ต.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยรถดับเพลิงเทศบาลด่านสำโรง เดินทางเข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นอาคาร 5 ชั้น ที่บริเวณชั้นล่างดัดแปลงเป็นร้านรับซักแห้งอัตโนมัติ ชื่อร้าน ซักผ้าหยอดเหรียญ LAUNDRY ภายในตัวอาคารมีเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าอัตโนมัติตั้งอยู่กว่า 10 เครื่องซึ่งเป็นทั้งระบบไฟฟ้าและระบบแก๊สหุงต้ม   โดยมีชาวบ้านจำนวนมากยืนมุงดูอยู่ที่ด้านหน้า เมื่อเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเดินทางไปถึงกลับต้องงุนงง เพราะในที่เกิดเหตุไม่มีเปลวเพลิงหรือกลุ่มควันแต่อย่างใด

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าภายในร้านซักผ้าดังกล่าวทุกอย่างยังคงเป็นปกติดี ขณะที่ชาวบ้านได้ชี้บอกเจ้าหน้าที่ ว่ามีเปลวไฟลุกไหม้ขึ้นที่ที่บริเวณหลังเครื่องอบผ้าที่ใช้แก๊สหุงต้มเป็นเชื้อเพลิง แต่เปลวไฟได้ดับลงก่อนเจ้าหน้าที่จะเดินทางมาถึง

ต่อมา เจ้าของรานซักผ้าดังกล่าวทราบเรื่อง จึงเดินทางมาที่เกิดเหตุและเข้าตรวจสอบโดยละเอียด ก่อนออกมาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า น่าจะเป็นการเข้าใจผิด พร้อมอธิบายว่าเปลวไฟที่เห็นจากหลังตู้อบผ้านั้นเป็นเปลวไฟที่เกิดจากการทำงานของระบบอบแห้ง ของเครื่องอบผ้าที่ใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิง เมื่อมีลูกค้ามาใช้บริการโดยการหยอดเหรียญเข้าไป เครื่องก็จะทำงานอัตโนมัติ ลักษณะคล้ายเตาแก๊ส ต้องต้องมีการจุดไฟให้ความร้อนเข้าไปอบผ้าให้แห้ง หลังความร้อนได้ตามอุณหภูมิที่ได้ตั้งไว้เปลวไฟก็จะดับลงเอง ซึ่งเครื่องอบผ้าดังกล่าวเป็นเครื่องที่นำเข้ามาจากต่างประเทศและมีระบบความปลอดภัยสูง ซึ่งเชื่อว่าชาวบ้านน่าจะเห็นเปลวไฟที่บริเวณหลังเครื่องจึงได้เข้าใจผิดคิดว่าไฟไหม้เครื่องอบผ้าจึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ดังกล่าว