ภาคเหนือยังไม่หยุดหนาว! เหมยขาบแรกของปี 63 โผล่ดอยอินทนนท์

ภาคเหนือยังไม่หยุดหนาว! เหมยขาบแรกของปี 63 โผล่ดอยอินทนนท์
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

ภาคเหนือยังไม่หยุดหนาว เช้านี้ (12 ม.ค.62) ยอดดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ อุณหภูมิลดต่ำเหลือ 2 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็งเป็นครั้งแรกของปี 2563

เช้าวันนี้อุณหภูมิต่ำสุดที่กิ่วแม่ปาน ยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่วัดได้ 2 องศาเซลเซียส เกิดปรากฎการณ์น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ เป็นเกล็ดสีขาวเกาะตามยอดหญ้าและใบไม้หลายจุด บริเวณกิโลเมตรที่ 42 ใกล้กับกิ่วแม่ปาน ซึ่งก็ได้สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ต่างพากันเดินทางขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวเป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันแรกในรอบปี 2563 หลังมีเหมยขาบครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา

ขณะที่บริเวณยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิต่ำสุดเช้าวันนี้วัดได้ 5 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์วัดได้ 6 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวต่างพากันเก็บภาพความประทับใจกันอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาได้มีพยากรณ์อากาศว่าในระยะนี้ประเทศไทยตอนบนบริเวณพื้นราบ อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ในช่วงวันที่ 12 - 17 มกราคม อากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 13-19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-35 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-10 องศาเซลเซียส