"ไช่อิงเหวิน" ชนะเลือกตั้ง นั่งประธานาธิบดีไต้หวันอีกสมัย ทิ้งคู่แข่งไม่เห็นฝุ่น

"ไช่อิงเหวิน" ชนะเลือกตั้ง นั่งประธานาธิบดีไต้หวันอีกสมัย ทิ้งคู่แข่งไม่เห็นฝุ่น
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

ไช่อิงเหวิน ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวันชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกสมัย โดยมีคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งอย่าง ฮั่นกั๋วหยู จากพรรคพรรคชาตินิยมจีน หรือ ก๊กมินตั๋ง มากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ โดยปธน.ไต้หวันได้รับคะแนนเสียง 8.1 ล้านเสียง ขณะที่ ฮั่นกั๋วหยู ได้รับคะแนนเสียงประมาณ 5.4 ล้านเสียง

ไช่อิงเหวินกล่าวว่า "มีเพียงคนไต้หวันเท่านั้นที่มีสิทธิตัดสินใจอนาคตของไต้หวัน" และยังประณามจีนที่พยายามแทรกแซงการเลือกตั้งของไต้หวันด้วยการปล่อยข้อมูลเท็จและการข่มขู่ไต้หวันด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การส่งเรือรบมาปิดช่องแคบไต้หวันในวันก่อนการเลือกตั้ง

ไช่อิงเหวิน เป็นตัวแทน พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (Democratic Progressive Party: DPP) ที่ประกาศนโยบายที่แข็งกร้าวและไม่ยอมอ่อนข้อกับจีนมาตลอด ขณะที่ ฮั่นกั๋วหยู นั้นมีท่าทีที่อ่อนน้อมกับจีนเนื่องจากมีนโยบายหวังพึ่งพาจีนในการให้ความช่วยเหลือทางด้านเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตามตัวแทนจากพรรค DDP และก๊กมินตั๋งต่างก็ปฏิเสธรูปการปกครองแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบที่จีนใช้กับฮ่องกง ซึ่งที่ผ่านมาจีนประกาศว่าไต้หวันคือส่วนหนึ่งของจีนมาโดยตลอด

สตาซี หลิน หนึ่งในผู้ที่มาใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรกวัย 20 ปี กล่าวว่า เห็นเหตุการณ์และความน่ากลัวของสิ่งที่เกิดขึ้นในฮ่องกง ดังนั้นการเลือกผู้สมัครที่ปกป้องประชาธิปไตยของไต้หวันได้ คือ ทางเลือกที่ดีที่สุด

ทั้งนี้เมื่อปี 2016 ไช่อิงเหวินได้รับคะแนนเสียง 6.89 ล้านเสียง หรือ 56.12 เปอร์เซ็นต์ของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ขณะที่พรรคก๊กมินตั๋งได้รับคะแนนเสียง 31.04 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 3.8 ล้านเสียง