ชัชชาติ โพสต์อาลัย "เจ้าหลง แมวที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี" จากไปพร้อมให้บทเรียน

ชัชชาติ โพสต์อาลัย "เจ้าหลง แมวที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี" จากไปพร้อมให้บทเรียน
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อปี 2557 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ซึ่งตอนนั้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ไปเจอแมวตัวหนึ่งที่ชื่อว่า เจ้าหลง ขณะไปตรวจงานที่แอร์พอร์ตเรลลิงค์ลาดกระบัง ซึ่งเมื่อนายชัชชาติถ่ายภาพคู่กับแมวตัวดังกล่าวมาลงแฟนเพจ ทำให้มันกลายเป็นเหมือนมาสคอทประจำตัวของรัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ณ เวลานั้น อีกทั้งยังได้ฉายาใหม่ “เจ้าหลง แมวที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี” อีกด้วย

หลังจากนั้น 24 ต.ค. 61 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้โพสต์ภาพและข้อความเรื่องราวที่เจอะระหว่างทาง ขณะเดินทางไปเยี่ยม “เจ้าหลง” หลังจากไม่ได้เจอเกือบ 5 ปี ซึ่งขณะนั้น เจ้าหลงที่อายุเยอะแล้ว แต่ยังแข็งแรงดี 

ในภาพสวัสดีปีใหม่ 2563 จากเพจ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่เป็นภาพวาดการ์ตูน ก็มีเจ้าหลงอยู่ในภาพด้วย แต่ล่าสุดทำเอาทาสแมวต้องเศร้า เมื่อนายชัชชาติได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เจ้าหลงได้จากไปอย่างสงบแล้ว

"ในรูปสวัสดีปีใหม่ 2563 จะเห็นแมวตัวนึง ยืนอยู่ข้างๆ ผม พวกเราบางคนคงจำได้ว่านี่คือเจ้าหลง เป็นแมวที่พี่บัณฑิต ทองนวล เจ้าหน้าที่สถานีรถไฟลาดกระบังเลี้ยงไว้และพามาทำงาน ช่วยดูแลห้องขายตั๋วที่สถานี ผมเจอเจ้าหลงครั้งแรกวันที่ 24 ม.ค. 2557 และเจออีกหลายครั้งเวลาไปตรวจงาน

ช่วงหลังถ้าผ่านไปแถวนั้นก็จะแวะไปเยี่ยม ล่าสุดเจอเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้วตอนที่เจ้าหลงไปผ่ามะเร็งที่เต้านม ผมแวะไปเยี่ยมซึ่งหลงก็กลับมาแข็งแรงดี

จนเมื่อบ่ายๆ วันนี้ พี่บัณฑิต โทรมาแจ้งว่าเจ้าหลงได้จากไปแล้ว หมอพยายามช่วยแต่ไม่สำเร็จเพราะหลงแก่มาก อายุ 18 ปีแล้ว

ตอนทำรูปสวัสดีปีใหม่ ในใจยังนึกถึงว่าหลงสบายดีไหม ว่าจะแวะไปเยี่ยมหลังปีใหม่ แต่ก็สายไปเสียแล้ว เป็นบทเรียนเลยว่าถ้าจะทำอะไร อย่ามัวแต่รอ สุดท้ายต้องมานั่งเสียใจ R.I.P นะเจ้าหลง"