ซีอีโอโบอิง พ้นตำแหน่ง หลังแก้วิกฤติความเชื่อมั่นเครื่องบินรุ่น 737 แม็กซ์ ไม่ได้

ซีอีโอโบอิง พ้นตำแหน่ง หลังแก้วิกฤติความเชื่อมั่นเครื่องบินรุ่น 737 แม็กซ์ ไม่ได้

นายเดนนิส มุลเลนเบิร์ก พ้นจากตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของโบอิง โค บริษัทที่มีชื่อเสียงจากการผลิตเครื่องบิน หลังจากแก้ไขข้อผิดพลาดของเครื่องบินรุ่น 737 แม็กซ์ ไม่ได้

เครื่องบินรุ่น 737 แม็กซ์ เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดรุ่นหนึ่งของโบอิง แต่หลังจากสายการบินหลายรายเริ่มนำมาให้บริการเชิงพาณิชย์ ก็เกิดโศกนาฏกรรมขึ้น เพราะเครื่องบินรุ่นดังกล่าว 2 ลำของสายการบิน 2 ราย คือ ไลอ้อนแอร์ และเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส ตกเมื่อปลายปี 2561 และต้นปี 2562 ตามลำดับ จนมีผู้เสียชีวิตรวมกันถึง 346 ราย

เหตุการณ์ 2 เหตุการณ์นี้ส่งผลให้หน่วยงานรัฐในหลายประเทศสั่งห้ามสายการบินต่างๆ นำเครื่องบินรุ่นดังกล่าวมาให้บริการ จึงสร้างผลกระทบต่อเชื่อเสียงและฐานะการเงินของโบอิงอย่างมาก และแม้พยายามแก้ไขข้อผิดพลาด ก็ยังเรียกความเชื่อมั่นกลับมาได้ไม่ดีนัก จึงนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงผู้บริหารในครั้งนี้

"การเปลี่ยนแปลงตัวผู้บริหารเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อเรียกคืนความเชื่อมั่นให้กับบริษัทเพื่อก้าวต่อไปในขณะที่กำลังทุ่มเทอย่างหนักในการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับหน่วยงานรัฐ ลูกค้า และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกลุ่มอื่นๆ" คณะกรรมการบริหารโบอิง ระบุ

ส่วนผู้ที่จะมาเป็นซีอีโอคนต่อไปของโบอิง คือ นายเดวิด แคลูน จากบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดัง เจนเนอรัล อิเลคทริค โค (จีอี) และจะดำรงตำแหน่งประธานกรรมการผู้จัดการควบคู่ไปด้วย