วิจารณ์ยับ คลิปลุงต่อว่ากู้ภัย ไม่รีบส่งคนหมดสติไปรพ. ทั้งที่กำลังทำCPR

วิจารณ์ยับ คลิปลุงต่อว่ากู้ภัย ไม่รีบส่งคนหมดสติไปรพ. ทั้งที่กำลังทำCPR
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

"ทำไมไม่รีบเอาส่งโรงพยาบาล" ลุงยืนด่าอาสาฯกู้ภัย ทั้งที่ไม่รู้หลักการช่วยเหลือผู้ป่วยหมดสติ 

สมาชิกเฟซบุ๊ก "สมพงศ์ สองวงศ์" เผยแพร่คลิปเหตุการณ์ความยาวกว่า 2 นาที ขณะอาสาสมัครกู้ภัยกำลังฟื้นคืนชีพ (CPR) ผู้ป่วยที่นอนไม่ได้สติ ระหว่างนั้นมีชายสูงอายุเดินเข้ามาต่อว่า และซักถามเจ้าหน้าที่ว่าเหตุใดจึงไม่รีบนำผู้ป่วยรายนี้ส่งโรงพยาบาล

ด้านเจ้าหน้าที่อธิบายว่ากำลังช่วยปฐมพยาบาล และกำลังรอแพทย์ และรถพยาบาลที่มีความพร้อมมารับตัวไป เนื่องจากผู้ป่วยไม่ได้สติ จึงต้องเร่งฟื้นคืนชีพก่อน พร้อมชี้แจงถึงหลักการ และขั้นตอนการช่วยเหลือผู้ป่วย

แต่ชายสูงอายุไม่ฟังเหตุผล ยังคงตำหนิเจ้าหน้าที่ ซ้ำกล่าวหาว่ารถของอาสาฯ ทำให้การจราจรติดขัด ในขณะที่อาสาฯ กำลังช่วยปฐมพยาบาลอย่างสุดความสามารถ ทั้งนี้มีรายงานว่าชายคนดังกล่าวมีกลิ่นแอลกอฮอลล์ และมีอาการคล้ายคนเมาแต่เจ้าตัวปฏิเสธ

ขณะที่แฟนเพจ Drama-addict ซึ่งมีนายแพทย์วิทวัส ศิริประชัย เป็นแอดมิน ได้โพสต์อธิบายขั้นตอนการช่วยเหลือผู้หมดสติเบื้องต้นว่า การกู้ชีพผู้ป่วยไม่ใช่แค่เพียงการปั๊มหัวใจเท่านั้น เพราะบางรายต้องมีการหาเส้นเลือด และแทงเข็มให้น้ำเกลือ และยากระตุ้นหัวใจ ซึ่งไม่สามารถทำบนรถได้ ประกอบกับกฏหมายปัจจุบัน ห้ามทำ CPR หรือหัตถการใดๆบนรถ ที่กำลังเคลื่อนที่ เพื่อความปลอดภัยของทั้งคนไข้และบุคลากรที่ช่วยเหลือ และที่สำคัญการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ในขณะที่ต้องฟื้นคืนชีพ จะทำให้โอกาสการรอดชีวิตน้อยลง