ลุ้นส่งออกไทยขยายตัว หลังสหรัฐ-จีนบรรลุข้อตกลงทางการค้าระยะแรก

ลุ้นส่งออกไทยขยายตัว หลังสหรัฐ-จีนบรรลุข้อตกลงทางการค้าระยะแรก
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ผอ.สนค. ชี้ สหรัฐ จีนบรรลุข้อตกลงดีต่อการส่งออกไทย ตลาดฟื้น เชื่อเศรษฐกิจโลกดีขึ้น

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค.กระทนวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า หลังการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนได้บรรลุข้อตกลงการค้าระยะแรกเรียบร้อยแล้ว แม้จะยังไม่เปิดเผยเนื้อหาข้อตกลงอย่างเป็นทางการที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทบทวนทางกฎหมาย และขัดเกลาถ้อยคำก่อนเข้าสู่กระบวนการลงนามต่อไป

แต่การยืนยันจากทั้งสองประเทศจะช่วยให้บรรยากาศทางการค้าดีขึ้น และคลายความกังวลว่าสงครามการค้าจะไม่ลุกลามไปถึงการขึ้นภาษีนำเข้าเต็มจำนวน โดยข้อตกลงบางส่วน ระบุว่า สหรัฐฯ เสนอยกเลิกการขึ้นภาษี 1.6 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ครอบคลุมสินค้าประเภทโทรศัพท์มือถือ แล็ปท็อปคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นวิดีโอเกมส์ โทรทัศน์ วิทยุ จอคอมพิวเตอร์ นาฬิกา ของเล่น รองเท้าและเครื่องแต่งกาย และยังคงภาษีใช้ภาษีร้อยละ 25 สำหรับสินค้ามูลค่า 2.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ

ขณะที่ จีน ตกลงในประเด็นการซื้อสินค้าและบริการเพิ่มขึ้นจากสหรัฐฯ มูลค่าไม่ต่ำกว่า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ในเวลา 2 ปี โดยจีนเน้นย้ำว่าจะต้องสอดคล้องกับความต้องการตลาดและเป็นไปตามข้อตกลงภายใต้ WTO พร้อมกันนี้สหรัฐฯ ประกาศเดินหน้าเจรจาข้อตกลงระยะสองทันที

โดยประเมินว่าทั้งสองฝ่ายต่างต้องการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการชะลอตัวทางเศรษฐกิจและผลกระทบต่อธุรกิจและผู้บริโภค ทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ และจีนขยายตัวดีขึ้น และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโลก รวมถึงการส่งออกไทยให้ขยายตัวได้มากขึ้น

และจากข้อตกลงระยะแรกที่ไม่ได้ระบุเงื่อนไขให้จีนลดภาษีนำเข้าสินค้าสหรัฐฯ ไทยจึงควรเร่งใช้โอกาสในการทดแทนสินค้าสหรัฐฯ ต่อไป