สายการบินแควนตัส สั่งอพยพผ่าน "สไลด์ฉุกเฉิน" กลิ่นไหม้-ควันโขมงเต็มห้องโดยสาร

สายการบินแควนตัส สั่งอพยพผ่าน "สไลด์ฉุกเฉิน" กลิ่นไหม้-ควันโขมงเต็มห้องโดยสาร
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

สายการบินแควนตัสสั่งอพยพผู้โดยสาร ผ่านทางสไลด์ฉุกเฉินด้านข้างตัวเครื่องบิน หลังกัปตันต้องนำเครื่องบินกลับมายังสนามบินซิดนีย์ และเกิดควันลอยเข้ามาเต็มห้องโดยสาร

แควนตัสแถลงถึงเรื่องนี้ว่า เที่ยวบินคิวเอฟ 575 ไปยังเพิร์ธ ต้องบินกลับมายังสนามบินซิดนีย์ หลังจากเครื่องขึ้นได้ไม่นานนัก เพราะมีปัญหาในเรื่องระบบไฮดรอลิค

“เมื่อกลับมาถึงสนามบิน กัปตันได้ตัดสินใจที่จะอพยพผู้โดยสารบนเครื่อง เพื่อป้องกันไว้ก่อน โดยใช้ช่องทางสไลด์ฉุกเฉิน”

แถลงการณ์บอกด้วยว่า วิศวกรกำลังเข้าดำเนินการตรวจสอบเครื่องบินอยู่ โดยเครื่องบินแอร์บัส รุ่น เอ330-200 ลำนี้ สามารถรับผู้โดยสารทั้งหมดได้ 271 คน

ผู้โดยสารบางรายทวีตข้อความว่า เครื่องบินมีปัญหาในการวิ่งเข้าเทียบประตู จึงจำเป็นต้องใช้สไลด์ฉุกเฉิน

“เพิ่งอพยพออกจากเที่ยวบินของฉันที่จะไปเพิร์ธ หลังมีปัญหาด้านวิศวกรรม ทุกคนต้องออกจากเครื่องผ่านทางสไลด์ ที่สนามบินซิดนีย์ หลังจากที่ห้องโดยสารเต็มไปด้วยควัน และกัปตันตะโกนให้อพยพ น่ากลัวมาก” แอลลี เคมป์ หนึ่งในผู้โดยสารทวีต

ทางด้านสถานีโทรทัศน์เอบีเอส ของออสเตรเลีย รายงานอ้างผู้โดยสารรายหนึ่ว่า เครื่องบินเคลื่อนที่ไม่ได้ หลังจากที่ลงจอด และห้องโดยสารก็เต็มไปด้วยควัน และยังได้กลิ่นเหม็นไหม้ด้วย

อย่างไรก็ดี โฆษกแควนตัส ระบุว่า ตามความเข้าใจของเธอนั้น ควันที่เห็นอาจจะเป็นหมอก โดยอาจจะเกิดจากของเหลวในระบบไฮดรอลิค ที่ถุูกปั๊มเข้าในระบบเครื่องปรับอากาศ

“หมอกนี้อาจจะดูเหมือนควัน แต่ความจริงเป็นหมอกจากระบบไฮดรอลิค ซึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีจุดไหนที่บ่งชี้ถึงการเกิดควันได้” โฆษกรายนี้ยืนยัน