ปิดสุสานเลี้ยงโต๊ะจีนผี 100 โต๊ะ ขนหัวลุก เสียงเซนเซอร์ทางเข้างานดังเองรัวๆ

ปิดสุสานเลี้ยงโต๊ะจีนผี 100 โต๊ะ ขนหัวลุก เสียงเซนเซอร์ทางเข้างานดังเองรัวๆ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

บริเวณสุสานอริยะธรรมสถาน ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก ได้มีการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนผี 100 โต๊ะ โดยมี ป๋อง กพล ทองพลับ พิธีกรชื่อดัง โก้พริ้วและทีมงาน The Shock พร้อมทั้งนักบุญที่เชื่อในสิ่งลี้ลับ และชาวบ้านนครนายกกว่า 100 คน พร้อมใจจัดเลี้ยงโต๊ะจีนผีป่าช้าครั้งที่ 2  หวังเป็นการทำบุญครั้งใหญ่ เพื่ออุทิศให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว 

นายกพล ทองพลับ พิธีกรดังเล่าถึงการจัดงานว่า บรรยากาศตรงนี้ชวนขนหัวลุกตั้งแต่แรก โดยเฉพาะบริเวณปากทางประตูทางเข้างานนั้นได้ใช้ใบตองรองพื้น และใช้แป้งโรยเอาไว้ห้ามคนเข้า ให้เข้าเฉพาะผี และยังติดตั้งเซนเซอร์เวลามีใครเดินผ่าน ซึ่งเสียงเซนเซอร์ก็ทำงานตลอดเหมือนมีคนเดินผ่านเข้ามา บริเวณหน้างานทางเข้าและยังมีรอยเท้าคนเดินเข้า บางคนก็ถ่ายรูปติดมา แต่ก็เป็นความเชื่อของแต่ละคน

พวกเราทุกคนพร้อมชาวบ้านตั้งใจมาทำบุญให้กับผีที่มีญาติและไม่มีญาติ โดยในวันนี้เราได้จัดหมูกะทะรวมทั้งหมด 100 โต๊ะ เพราะช่วงอากาศหนาวๆ แบบนี้ หมูกระทะกำลังเป็นที่นิยมกินกัน ส่วนภายในงานก็จัดเสมือนจริงมีดนตรีทั้งนักร้อง และคาราโอเกะ ซึ่งชาวบ้านต่างมีความเชื่อว่า หากเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนในสุสานแล้ว จะทำให้บรรดาสัมภเวสีที่สิงสถิตอยู่ภายในบริเวณสุสานได้รับส่วนบุญส่วนกุศลและมาร่วมรับประทานอาหารด้วยกัน เพื่อจะได้ไปเกิดยังโลกแห่งภูมิภพชาติใหม่

สำหรับพิธีเลี้ยงโต๊ะจีนผีในสุสาน จะมีการตั้งโต๊ะจีนจำนวน 100 โต๊ะ แยกเป็นโต๊ะเด็ก 10 โต๊ะ  และยังมีโต๊ะของผู้มาร่วมงานนั่งรับประทานอาหารพร้อมกันทั้งคนและผี เรียกว่าจำลองบรรยากาศงานเลี้ยงสังสรรค์ของคนมาแบบเป๊ะๆ เพียงแต่อาจจะมีสิ่งที่มองไม่เห็นร่วมงานอยู่ด้วยก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับความเชื่อและวิจารณญาณส่วนบุคคล