ป.ป.ส.โต้ข่าวหนุ่มเสพยาบ้า 50 เม็ดแก้ปวดขา ย้ำยาเสพติดทุกชนิดอันตรายถึงชีวิต

ป.ป.ส.โต้ข่าวหนุ่มเสพยาบ้า 50 เม็ดแก้ปวดขา ย้ำยาเสพติดทุกชนิดอันตรายถึงชีวิต
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ป.ป.ส. ย้ำการเสพยาเสพติดทุกชนิดเป็นอันตราย โดยเฉพาะยาบ้าและไอซ์ เสพต่อเนื่องโอกาสมีอาการทางจิตสูงและถึงแก่ชีวิต

จากกรณีข่าวชายอายุ 52 ปี ถูกตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรีจับ และรับสารภาพว่าเสพยาเสพติดวันละ 20-50 เม็ด โดยอ้างว่าช่วยลดอาการปวดขา ทำให้สามารถเดินได้อย่างคล่องแคล่วนั้น

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) กล่าวว่า “ยาเสพติดทุกชนิดเป็นอันตราย นอกจากออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทแล้วยังทำให้ร่างกายทรุดโทรม บางรายเสพจนกระทั่งมีอาการทางจิต ก่อเหตุรุนแรงทำร้ายตนเองหรือคนรอบข้าง บางรายได้เสพยาเกินขนาดทำให้เสียชีวิต ผู้เสพสูญทรัพย์เงินทองไปกับการซื้อยามาเสพ หลายรายต้องเสียการเรียนเสียการงาน และหมดอนาคตเพราะถูกจับดำเนินคดี” ดังนั้นการกล่าวอ้างถึงสรรพคุณของยาเสพติด อาจทำให้ประชาชนโดยเฉพาะเด็กและเยาวชนเข้าใจผิด และทำให้อยากลองอยากรู้ เริ่มใช้และในที่สุดไปสู่การเสพติด

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวเพิ่มเติมว่าขอความร่วมมือสื่อในการนำเสนอข้อมูล เพราะปัจจุบันคนทุกเพศวันสามารถถึงข้อมูลข่าวสารที่เสนอแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ได้อย่างง่ายได้ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจมีวิจารณญาณหรือวุฒิภาวะยังไม่เพียงพอจะทำให้เข้าใจผิดได้ และกล่าวทิ้งท้ายว่า ขอให้พี่น้องประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแลคนในหมู่บ้าน/ชุมชน หากมีบุคคลใกล้ชิด หรือคนในชุมชน มีพฤติกรรมเสพยาเสพติด ควรแนะนำและรีบพาเข้ารับการบำบัดรักษา ก่อนจะมีอาการทางจิต และทำให้เกิดอาชญากรรมต่อสังคมได้ โดยสามารถปรึกษาการบำบัดรักษายาเสพติดได้ที่ สายด่วน 1165 และหากพบเห็นผู้มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ไม่ว่าจะในกรณีใด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน สำนักงาน ป.ป.ส. โทร. 1386 ตลอด 24 ชม. เพื่อความปลอดภัยในสังคม