แผ่นดินไหวขนาด 4.7 ใกล้ชายแดนไทย-ลาว คนน่านรับรู้แรงสั่นสะเทือน

แผ่นดินไหวขนาด 4.7 ใกล้ชายแดนไทย-ลาว คนน่านรับรู้แรงสั่นสะเทือน
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 4.7 ใกล้กับชายแดนไทย-ลาว ฝั่ง จ.น่าน บางพื้นที่ในภาคเหนือรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน พบจุดศูนย์กลางใกล้กับเหตุแผ่นดินไหว 6.4 เมื่อปลายเดือนที่แล้ว

(12 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ระบุว่า เมื่อเวลา 16.02 น. ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาดปานกลางใน สปป.ลาว บริเวณใกล้กับชายแดนไทย-ลาว ฝั่ง จ.น่าน วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 4.7 ตามมาตราแมกนิจูด แผ่นดินไหวครั้งนี้รับรู้ได้ในบางพื้นที่ของภาคเหนือ

ตามรายงานระบุว่า แผ่นดินไหวขนาด 4.7 แมกนิจูด มีจุดศูนย์กลางอยู่ อ.ไชยบุรี สปป.ลาว ระดับลึกจากพื้นดินไป 4 กิโลเมตร โดยอยู่ห่างจากบ้านน้ำช้าง ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราวๆ 13 กิโลเมตร เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายจากเหตุครั้งนี้

แต่มีรายงานรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนบางพื้นที่ในภาคเหนือ โดยชาวบ้านสัมผัสได้ว่าพื้นดินสั่นและได้เสียงเพดานเคลื่อนตัวเป็นเสียงดังลั่นออกมาในระยะเวลาไม่ถึงนาที และหลังจากนั้นจึงเกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.2  ตามมาตราแมกนิจูด ตามมาอีกครั้ง เมื่อเวลา 16.10 น. โดยมีจุดศูนย์กลางใกล้เคียงกัน

ทั้งนี้ จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวในครั้งนี้เกิดขึ้นใกล้เคียงกับจุดเดิมในเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ใน สปป.ลาว เมื่อเช้าของวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่เหตุแผ่นดินไหวครั้งนั้นรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนเป็นวงกว้าง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลด้วย

>> แผ่นดินไหว สปป.ลาว สะเทือนถึงกรุงเทพฯ คนบนตึกสูงรับรู้แรงสั่นสะเทือนชัดเจน (คลิป)