ปารีณา โดนอีกดอก! ศาลรับฟ้องหมิ่นประมาท ช่อ พรรณิการ์ หลังถูกโยงระเบิดกรุงเทพฯ

ปารีณา โดนอีกดอก! ศาลรับฟ้องหมิ่นประมาท ช่อ พรรณิการ์ หลังถูกโยงระเบิดกรุงเทพฯ

ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เผยวันนี้ (12 ธ.ค.) ว่าเห็นชอบให้รับคำร้องของนางสาวพรรณิการ์ วานิช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบบัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่ยื่นฟ้องนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. จ.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในคดีหมิ่นประมาท เกี่ยวกับเหตุการณ์วางระเบิดหลายจุดในกรุงเทพมหานคร เมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา

ย้อนกลับไปหลังเหตุการณ์วางระเบิดดังกล่าว นางสาวปารีณา โพสต์ลงเฟซบุ๊ก เป็นรูปที่มีนางสาวพรรณิการ์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายกามารุสดิน โต๊ะดง ชาว จ.ปัตตานี ที่ถ่ายรูปร่วมกัน แต่นางสาวปารีณา ระบุว่านายกามารุสดินเป็นผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์ดังกล่าว ทั้งยังเขียนบรรยายรูปว่า "ฟ้องด้วยภาพ! มือวางระเบิดใครเป็นเจ้าภาพ"

ไม่ใช่แค่นั้น นางสาวปารีณา ยังโพสต์อีกโพสต์หนึ่ง เป็นรูปที่นางสาวพรรณิการ์ พูดคุยและให้กำลังใจเหยื่อที่ถูกซ้อมทรมาน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมีข้อความทับว่า "อีช่อลงไป" ส่วนอีกรูปหนึ่งเป็นรูปผู้ต้องสงสัยวางระเบิด และมีข้อความว่า "พวกนี้ขึ้นมา"

ศาลมองว่า โพสต์เหล่านี้อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่านางสาวพรรณิการ์มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ และทำให้ประชาชนทั่วไปด่าทอและเกลียดชังนางสาวพรรณิการ์อีกด้วย

"...อาจทำให้ประชาชนหรือบุคคลทั่วไปที่เข้าไปดู เข้าใจได้ว่าโจทก์เป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ดังกล่าวและมีบุคคลมาแสดงความคิดเห็นในทำนองดูหมิ่นและเกลียดชังโจทก์โดยไม่ปรากฎหลักฐานใดแสดงให้เห็นว่าโจทก์เป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง การกระทำของจำเลยจึงมีมูลความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 ประกอบ 326 ให้ประทับรับฟ้องไว้พิจารณา..."