กองทัพเรือสะดุ้ง "เมียนมา" เปิดตัวมีเรือดำน้ำเป็นของตัวเอง สั่งพร้อมรับมือ

กองทัพเรือสะดุ้ง "เมียนมา" เปิดตัวมีเรือดำน้ำเป็นของตัวเอง สั่งพร้อมรับมือ
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

กองทัพเมียนมาเตรียมรับมอบ "เรือดำน้ำ" ลำแรกจากทางการอินเดีย เพื่อเข้าประจำการทะเลอันดามัน ทำให้กองทัพเรือไทยตื่นตัว สั่งพร้อมรับมือกับภัยคุกคามความมั่นคง

(8 ธ.ค.) กองทัพเรือได้ประกาศเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์กองทัพประเทศเพื่อนบ้าน หลังมีกระแสข่าวว่า ทางการเมียนมากำลังได้รับมอบ "เรือดำน้ำ" ลำแรกจากประเทศอินเดีย เพื่อประจำการใช้ทางการทหารในกองทัพ ทำให้กองทัพเรือของไทยต้องตื่นตัวและเตรียมพร้อม

พลเรือโทประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือและโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือภาคที่ 3 ได้ทราบข่าวว่าใน 24 ธันวาคม 2562 นี้ ประเทศเมียนมา จะมีเรือดำน้ำเข้าปฏิบัติงานในทะเลอันดามัน เป็นเรือดำน้ำลำแรกของเมียนมา ซึ่งเป็นเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้าจากประเทศอินเดีย โดยเป็นเรือดำน้ำชั้น Kilo ใช้เชื้อเพลิงดีเซล ขนาด 3,000 ตัน ความยาว 72.6 เมตร มีระยะปฏิบัติการใต้น้ำได้ราว 640 กิโลเมตร สามารถปฏิบัติการใต้น้ำได้ประมาณ 45 วัน กำลังพลประจำเรือจำนวน 52 นาย สามารถดำน้ำลึกสุด 300 เมตร

โดยเรือดำน้ำรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีประสิทธิภาพในเรื่องของความเงียบ และความสามารถติดอาวุธได้หลากหลายรูปแบบ ทางการอินเดียได้จัดซื้อมาจากประเทศรัสเซีย ตั้งแต่ปี 1980 โดยได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยและยังได้ทำการปรับปรุงระบบต่างๆ เพิ่มเติมจากอู่ต่อเรือของอินเดียด้วย

ทั้งนี้ ทางการเมียนมา ยังระบุว่า เรือดำน้ำลำนี้จะถูกใช้ในภารกิจด้านความมั่นคงและการรักษาผลประโยชน์ของชาติ ทางทะเลของเมียนมาเป็นหน้าที่หลัก ซึ่งในอนาคตรัฐบาลเมียนมายังคงมีแผนในการเจรจากับรัสเซีย เพื่อจัดหาเรือดำน้ำชั้น Kilo เพิ่มเติมอีกในอนาคต เพื่อขยายขีดความสามารถทางทหารของเมียนมาอีกด้วย นับว่าเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงที่กองทัพเรือของไทยจะต้องเร่งดำเนินการหาวิธีการเพื่อเตรียมการรับมือต่อไป