ประยุทธ์ รอพรรคเศรษฐกิจใหม่ย้ายฝั่ง! มาหรือไม่ หลังปีใหม่รู้กัน

ประยุทธ์ รอพรรคเศรษฐกิจใหม่ย้ายฝั่ง! มาหรือไม่ หลังปีใหม่รู้กัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าววันนี้ (6 ธ.ค.) เกี่ยวกับพรรคเศรษฐกิจใหม่ ว่าจะดึงมาร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของนักการเมืองและพรรคการเมืองผ่านแกนนำรัฐบาล

นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อไปว่า ความชัดเจนในเรื่องนี้จะมีขึ้นหลังผ่านเทศกาลขึ้นปีใหม่ไปแล้ว

พรรคเศรษฐกิจใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งใน 7 พรรคฝ่ายค้าน ตกอยู่ในความแคลงใจเกี่ยวกับการเป็นงูเห่ามาโดยตลอด และหลายครั้งที่ผ่านมา นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตหัวหน้าพรรคก็มักพูดปฏิเสธข่าวดังกล่าวมาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการนับคะแนนใหม่เกี่ยวกับการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการใช้อำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (4 ธ.ค.) ปรากฏว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) 4 คนของพรรคเศรษฐกิจใหม่ ไม่เพียงแต่เสียบบัตรแสดงตัว ขัดกับมติของฝ่ายค้านแล้ว ยังออกเสียงไม่เห็นด้วยกับมติของฝ่ายค้านที่ให้ตั้งคณะกรรมาธิการชุดดังกล่าว

ส.ส. 4 คนนั้น คือ 

  1. นายภาสกร เงินเจริญกุล
  2. นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ หัวหน้าพรรค
  3. นางมารศรี ขจรเรืองโรจน์
  4. นายสุภดิช อากาศฤกษ์

ที่ผ่านมา พรรคเศรษฐกิจใหม่ร่วมงานกับพรรคฝ่ายค้านที่เหลืออย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมลงพื้นที่ต่างๆ และกิจกรรมรณรงค์แก้รัฐธรรมนูญ ทั้งยังมีภาพนายมนูญ หัวหน้าพรรคเข้าร่วมด้วย

การที่นายมนูญและ ส.ส. อีก 3 คนของพรรค ลงมติต่างจากฝ่ายค้าน ทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการส่งสัญญาณการย้ายฝั่งอย่างชัดเจน