เด็กนักเรียนนับพัน ลุกฮือปิดล็อกประตูโรงเรียน ไม่ต้อนรับ "ผอ.คนใหม่"

เด็กนักเรียนนับพัน ลุกฮือปิดล็อกประตูโรงเรียน ไม่ต้อนรับ "ผอ.คนใหม่"
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

นักเรียนโรงเรียนดังเมืองเพชรบุรี ลุกฮือปิดล็อกประตู ไม่ต้อนรับ ผอ.คนใหม่ อ้างเป็นคนด่างพล้อย มีประวัติทุจริตเต็มไปหมด กลายเป็นเหตุชุลมุนที่หน้าโรงเรียน

จากกรณีที่คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ จังหวัดเพชรบุรี และ 4 เครือข่ายหลักโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี ประกอบด้วย สมาคมผู้ปกครองและครูฯ, สมาคมนักเรียนเก่าฯ, เครือข่ายผู้ปกครองฯ และกลุ่มสายใยครูเก่าชาวเบญจม์ พร้อมประชาคมทุกภาคส่วนของโรงเรียนฯ ได้รวมตัวกันยื่นหนังสือถึง นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เพื่อขอให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)เพชรบุรี ที่ผู้ว่าฯ เป็นประธานฯ ทบทวนการแต่งตั้ง นายไกรรัฐ สว่างเดือน ผอ.ร.ร.กระทุ่มแบน (วิเศษสมุทคุณ) จ.สมุทรสาคร ที่ย้ายมาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศฯ ตามมติของคณะ กศจ.เพชรบุรี

โดยกลุ่มดังกล่าวอ้างว่า นายไกรรัฐ มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายประการ อาทิ มีประวัติถูกภาคทัณฑ์ อันเนื่องมาจากการทุจริต และวิธีการบริหารงานบกพร่องไม่โปร่งใสขณะดำรงตำแหน่งผู้ ผอ.โรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยา จ.สมุทรสาคร สังกัด สพม.เขต 10 กรณีรับเงินที่เก็บจากร้านค้าภายในโรงเรียนแล้วไม่นำเข้าเป็นรายได้สถานศึกษา และไม่มีการออกใบเสร็จรับเงินให้แก่ผู้ชำระ ตลอดจนเป็นผู้บริหารที่ไม่มีประสิทธิภาพในการบริหารงาน ขาดการมีส่วนร่วม ส่งผลให้เกิดปัญหาภายในโรงเรียน เป็นเหตุให้นักเรียนโรงเรียนกระทุ่มแบนฯ ก่อการประท้วงขับไล่ทั้งที่อยู่ในช่วงระหว่างการสอบปลายภาคเรียนเมื่อปี 2560 ปรากฏเป็นข่าวที่เสื่อมเสีย

ต่อมา นายกอบชัย ในฐานะประธาน กศจ.เพชรบุรี ได้เชิญคณะกรรมการฯ ร่วมประชุมเป็นวาระเร่งด่วน เพื่อพิจารณาทบทวนคำสั่งแต่งตั้งนายไกรรัฐแต่ปรากฏที่ประชุมได้มีความเห็นให้ดำเนินการตามที่เคยมีมติเดิม โดยแต่งตั้งให้นายไกรรัฐ ดำรงตำแหน่งเป็น ผอ.โรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ จังหวัดเพชรบุรี หลังจากพิจารณาตามข้อกฎหมายประกอบข้อมูลและเหตุผลที่ได้รับทั้งหมดแล้ว อ้างว่าต้องดำเนินตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.)กำหนด โดยคำสั่งมีผลในวันที่ 29 พฤศจิกายน2562 ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

24unwelcomednewprinc-1

คืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงสายวันนี้ (6 ธ.ค.) นายไกรรัฐ ได้เดินทางมายังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 10 เพื่อรายงานตัวต่อ ว่าที่ ร.ต.นพดล รักษ์แก้ว ผอ.สพม.10 ในโอกาสที่เดินทางมารับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนเบญจมฯ โดยภายหลังรายงานตัวเสร็จแล้ว นายไกรรัฐได้เดินทางมาต่อมายังโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศฯ เพื่อเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนคนใหม่

แต่ปรากฏว่า นายไกรรัฐ ไม่สามารถเข้าไปภายในโรงเรียนได้ เนื่องจากประตูโรงเรียนถูกปิดและล็อกด้วยกุญแจอย่างแน่นหนา รวมทั้งมีนักเรียนกว่า 2,000 คน ออกมารวมตัวถือป้ายประท้วง พร้อมร้องเพลงมาร์ชของโรงเรียน และตะโกนขับไล่นายไกรรัฐอยู่ตลอดเวลา

นายไกรรัฐ กล่าวว่า ตนเดินทางมารับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศตามคำสั่งของราชการ แต่กลับมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ตนรู้สึกไม่สบายใจและเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ตนก็ไม่ได้โทษเด็กนักเรียนแต่อย่างใด เนื่องจากเด็กอาจจะได้รับข้อมูลมาแบบผิดๆ แต่ในเมื่อตนเข้าไปบริหารงานภายในโรงเรียนแห่งนี้ไม่ได้ ตนก็ต้องกลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่ สพป.เพชรบุรีเขต 2 ต่อไป

แต่ขณะที่นายไกรรัฐเดินทางไปยัง สพป.เพชรบุรี เขต 2 แล้วก็ได้มีเหตุการณ์วุ่นวายเกิดขึ้นอีก เมื่อมีครูเก่าของโรงเรียนคนหนึ่งได้เข้าไปตำหนิและต่อว่านักเรียน พร้อมกับใช้มือตบใบหน้าเด็กนักเรียน ทำให้เกิดเป็นเหตุชุลมุน เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้ามาระงับเหตุแยกย้ายกันออกไป