เทพไท ประชาธิปัตย์ ถามแรง! ใครปล่อย ไวพจน์ พลังประชารัฐ เข้าสภาฯ หลังโดนหมายจับ

เทพไท ประชาธิปัตย์ ถามแรง! ใครปล่อย ไวพจน์ พลังประชารัฐ เข้าสภาฯ หลังโดนหมายจับ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายเทพไท เสนพงศ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส. จ.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ มาปรากฎตัวในรัฐสภาได้อย่างไร ในถูกศาลออกหมายจับแล้ว

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (3 ธ.ค.) ศาลจังหวัดพัทยา นัด พ.ต.ท.ไวพจน์ และจำเลยคนอื่นๆ ในคดีล้มการประชุมอาเซียน เมื่อปี 2552 มาฟังคำพิพากษาของศาลฎีกา แต่เสมียนทนายความของ พ.ต.ท.ไวพจน์ มายื่นคำร้องให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไป โดยอ้างว่าติดประชุมสภาผู้แทนราษฎร แต่ศาลเห็นว่า ข้ออ้างนี้ฟังไม่ขึ้น จึงออกหมายจับ พ.ต.ท.ไวพจน์ เพื่อมาฟังคำตัดสินอีกครั้งในวันที่ 15 ม.ค. ปีหน้า ขณะที่จำเลยอีก 2 คนที่มาฟังคำตัดสิน ได้รับโทษจำคุกคนละ 4 ปี

>> ไวพจน์ ส.ส.พลังประชารัฐ เจอหมายจับ! ศาลลากตัวฟังคดีล้มประชุมอาเซียน

ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์รายนี้กล่าวต่อไปว่า ใครที่ช่วยเหลือหรือให้ที่พักพิงแก่ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาจมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 ที่บัญญัติไว้ว่า ผู้ใดช่วยผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิด หรือเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำความผิด อันมิใช่ความผิดลหุโทษ เพื่อไม่ให้ ต้องโทษ โดยให้พำนักแก่ผู้นั้น โดยซ่อนเร้น หรือโดยช่วยผู้นั้นด้วยประการใดเพื่อไม่ให้ถูกจับกุม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายเทพไท บอกอีกว่า การปรากฏตัวของ พ.ต.ท.ไวพจน์ ที่อาคารรัฐสภา หากเป็นความผิดตามมาตรา 189 แห่งประมวลกฎหมายอาญา จะต้องตั้งคำถามว่าใครจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบความผิดตามมาตรานี้ เพราะถือว่าเป็นการให้ที่พักพิงหรือ พบตัวผู้กระทำผิดแล้วไม่แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบตามกฎหมาย จะมีความผิดหรือไม่ ซึ่งจะต้องสอบข้อเท็จจริงกับบุคลากรของรัฐสภาที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือตำรวจรัฐสภา จนถึงประธานวุฒิสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎรด้วยหรือไม่