สภาผู้แทนฯ สหรัฐ ผ่านกฎหมายคุ้มครองอุยกูร์ เปิดทางคว่ำบาตรจีน หากพบละเมิดสิทธิ์

สภาผู้แทนฯ สหรัฐ ผ่านกฎหมายคุ้มครองอุยกูร์ เปิดทางคว่ำบาตรจีน หากพบละเมิดสิทธิ์

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ มีมติเห็นชอบร่างกฎหมายคุ้มครองสิทธิ์ชาวอุยกูร์ ในวันนี้ (4 ธ.ค.) ด้วยเสียง 407 ต่อ 1 ซึ่งกฎหมายนี้เปิดช่องให้รัฐบาลสหรัฐตอบโต้รัฐบาลจีนได้รุนแรงมากขึ้น ถ้าหากพบว่ารัฐบาลจีนกดดันหรือละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวอุยกูร์ ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกสุดของจีน

ความพยายามกดดันรัฐบาลจีนครั้งนี้เพียงแค่ 1 สัปดาห์เท่านั้น หลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ลงนามบังคับใช้กฎหมายปกป้องเสรีภาพและประชาธิปไตยฮ่องกง จนทำให้รัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง

>> จีนเดือด! ลั่นสหรัฐหยามประชาชนทั้งประเทศ หลังผ่านกฎหมายคุ้มครองฮ่องกง

ร่างกฎหมายฉบับนี้ไม่เพียงแต่ให้สิทธิ์ประธานาธิบดีสหรัฐประณามรัฐบาลจีนเท่านั้น แต่ยังให้สิทธิ์คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่รัฐของจีน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือมีหน้าที่รับผิดชอบต่อการละเมิดสิทธิ์ชาวอุยกูร์ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายนี้ยังต้องผ่านการการพิจารณาของวุฒิสภาสหรัฐอีกขั้นหนึ่ง และถ้าหากได้รับความเห็นชอบ ก็จะถูกส่งต่อไปให้นายทรัมป์ลงนามเป็นขั้นตอนสุดท้าย

จีนฉุนแรง แนะสหรัฐรีบเปลี่ยนผิดเป็นถูก

แม้ยังไม่ถึงขั้นตอนดังกล่าว แต่กระทรวงการต่างประเทศของจีน ก็ตอบโต้ทันที โดยระบุว่า ร่างกฎหมายนี้เป็นการทำลายความน่าเชื่อถือ (ดิสเครดิต) ต่อความพยายามปราบปรามการก่อการร้ายของจีนมาก ทั้งยังเป็นการก้าวก่ายกิจการภายในของจีนด้วย และอยากให้รัฐบาลสหรัฐเข้าใจเสียใหม่ว่า ปัญหาในซินเจียงไม่ใช่การละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่เป็นการต่อต้านการก่อการร้าย

กระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงต่อไปว่า สหรัฐตั้งใจจะใช้ซินเจียงมาทำลายความมั่นคงและการพัฒนาของจีน แต่ความพยายามนี้จะล้มเหลวแน่นอน ทั้งยังเรียกร้องให้รัฐรีบ "เปลี่ยนผิดให้เป็นถูก" ทันที ด้วยการห้ามไม่ให้ร่างกฎหมายดังกล่าวกลายเป็นกฎหมายที่บังคับใช้จริงๆ และไม่ควรยุ่งย่ามเรื่องภายในของจีน

ขณะเดียวกัน เดอะ โกลบอล ไทม์ส สื่อของรัฐบาลจีน อ้างคำพูดของผู้เชี่ยวชาญหลายคน โดยบอกว่ารัฐบาลจีนจะออกมาตรการมาตอบโต้สหรัฐให้สาสม