ตำรวจไทยโชว์จับ ชายเกาหลีโต๊ะแชร์ "เปย์ร้อย" หนีหมายจับอินเตอร์โพล

ตำรวจไทยโชว์จับ ชายเกาหลีโต๊ะแชร์ "เปย์ร้อย" หนีหมายจับอินเตอร์โพล
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

หนุ่มใหญ่เกาหลี เจ้าของโต๊ะแชร์ "PAY 100" เหยื่อหลงเชื่อ เสียหายกว่าหมื่นล้านบาท หนีหมายจับตำรวจสากล ใช้ประเทศไทยเป็นที่ซ่อนตัว

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3. ร่วมกันแถลงการจับกุมชายสัญชาติเกาหลีหลบหนีหมายจับคดีฉ้อโกง เข้ามาอาศัยในประเทศไทย การจับกุมในครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลทางการข่าวจากสถานฑูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทยว่า มีบุคคลที่ประกอบธุรกิจ ตั้งเครือข่ายคล้ายแชร์ลูกโซ่ โดยใช้ชื่อ PAY100 หลอกลวงประชาชนให้มาร่วมลงทุนโดย อ้างว่าจะจ่ายผลตอบแทนให้ในรูปแบบเงินดิจิตอล

โดยพฤติการณ์ดังกล่าวมีชาวเกาหลีใต้และชาวต่างชาติ หลงเชื่อร่วมลงทุนกว่า 5,000 ราย รวมมูลค่าเป็นเงิน 468 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่าหนึ่งหมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นบุคคลมีหมายจับศาลอาญากลางกรุงโซล และหมายจับของตำรวจสากล ในคดีฉ้อโกง ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยอย่างถูกต้อง ผ่านทางอากาศยานนานาชาติดอนเมือง ในวันที่ 1 กันยายน 2562 และได้รับอนุญาตให้อยู่ภายในประเทศไทยได้ถึงวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562

ต่อมาเมื่อได้รับข้อมูลเจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจสอบพบว่า บุคคลดังกล่าวคือ นายแจซอง อายุ 53 ปี สัญชาติเกาหลีใต้ เดินทางเข้ามาภายในราชอาณาจักรอย่างถูกต้อง เนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้รับการประสานว่านายแจซองเป็นบุคคลที่มีหมายจับของตำรวจสากล จึงอนุญาตให้อยู่พำนักอยู่ภายในประเทศไทยได้

กระทั่งวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว สามารถควบคุมตัว นายแจซอง และเพิกถอนใบอนุญาตให้อยู่ภายในราชอาณาจักร ก่อนจะผลักดันออกนอกประเทศและส่งตัวให้กับประเทศเกาหลีใต้ดำเนินคดีต่อไป