สาธารณสุข ลงพื้นที่รีสอร์ตเต็นท์ขึ้นรา เก็บเชื้อไปตรวจ ย้ำผู้ประกอบการรักษาสุขอนามัย

สาธารณสุข ลงพื้นที่รีสอร์ตเต็นท์ขึ้นรา เก็บเชื้อไปตรวจ ย้ำผู้ประกอบการรักษาสุขอนามัย
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพและข้อความ รีวิวการไปเที่ยวพักผ่อนที่ม่อนแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ โดยเช่าที่พักแบบเต็นท์ แต่สิ่งที่พบคือ เต็นท์สภาพเก่า มีเชื้อราขึ้นเกือบเต็มหลัง ก่อนที่ในเวลาต่อมา ทางรีสอร์ตดังกล่าวจะออกมาชี้แจงว่า ได้ทำการเปลี่ยนเต็นท์ที่มีปัญหาขึ้นราทั้งหมดแล้ว

>> สยอง! รีวิวเที่ยวม่อนนอนเต็นท์ เจอเชื้อราทั้งหลัง เจ้าของที่พักรับปากจะปรับปรุงให้ดีขึ้น

>> ที่พักดังม่อนแจ่มเปลี่ยน "เต็นท์เชื้อรา" ออกแล้ว หลังลูกค้ารีวิวประสบการณ์สยอง

ล่าสุดวันนี้ (2 ธ.ค. 62) นายทอง พันทอง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ริม, เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอแม่ริม และตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ เข้าตรวจสอบรีสอร์ตดังกล่าว พร้อมประชุมร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนแจ่ม เพื่อหารือและให้ข้อแนะนำเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวเพื่อป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุในลักษณะเดียวกันนี้และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่น

ทั้งนี้ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ปกติทางเจ้าหน้าที่จะมีการตรวจสอบและให้คำแนะนำที่พักต่างๆ  เกี่ยวกับเรื่องการรักษาความสะอาด และสุขลักษณะเป็นประจำอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม กรณีที่เกิดขึ้นนี้ทำให้จะต้องมีการเพิ่มความเข้มงวดมากยิ่งขึ้น

เบื้องต้นทราบว่าทางเจ้าของที่พักได้ทำการปรับปรุงแก้ไขแล้ว ส่วนเชื้อราที่อยู่ในเต็นท์ดังกล่าวนั้นยังไม่ทราบว่าเป็นชนิดใด โดยจะต้องมีการเก็บตัวอย่างเชื้อ จากเต็นท์ที่ถอนออกไปแล้ว นำไปตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยไม่ว่าจะเป็นเชื้อราชนิดใดก็ตาม หากเข้าสู่ร่างกาย ย่อมมีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยอยู่แล้ว และยังเป็นตัวบ่งชี้ถึงความสะอาด ดังนั้นจึงเป็นความจำเป็นที่ต้องเน้นย้ำเจ้าของที่พักทุกแห่ง ให้ตระหนักและให้ความสำคัญในการดูแลความสะอาดและสุขลักษณะ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นจะส่งผลเสีย ต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยว