หนุ่มส่งอ้อย เตะก้อนปริศนาเล่น ระเบิดตูมสนั่น EOD มาตรวจสอบ เจออีกเป็น 10 ลูก

หนุ่มส่งอ้อย เตะก้อนปริศนาเล่น ระเบิดตูมสนั่น EOD มาตรวจสอบ เจออีกเป็น 10 ลูก
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อช่วงเย็นของวันนี้ (1 ธันวาคม 2562)  ร.ต.อ.ภูริวัฒน์  พิลึก ร้อยเวร สภ.บางระจัน  ได้รับแจ้งจากพลเมืองว่า  พบวัตถุต้องสงสัยซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นระเบิด วางเกลื่อนอยู่ในบริเวณลานจอดรถบรรทุกอ้อย ของโรงงานน้ำตาลมิตรผล หมู่ที่ 1 ตำบลไม้ดัด อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ  ก่อนลงพื้นที่ตรวจสอบ และประสานของกำลังเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด  (EOD) สิงห์บุรี  เข้าทำการตรวจสอบร่วมกัน

บริเวณที่พบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าว เป็นลานจอดรถบรรทุก มีรถบรรทุกอ้อยจอดรอคิว เพื่อนำอ้อยเข้าโรงงานเป็นจำนวนมาก  สอบถาม นายสุรพล  ซ้อนอาภารัตน์  อายุ 53 ปี  ชาวอำเภอเดิมบางนางบวช  จังหวัดสุพรรณบุรี  ซึ่งเป็นคนขับรถบรรทุกอ้อยและเป็นผู้พบวัตถุต้องสงสัยเป็นคนแรก  กล่าวว่า  หลังจากที่ตนจอดรถและรับบัตรคิวเรียบร้อยก็จะไปเข้าห้องน้ำ  ระหว่างนั้นพบวัตถุเป็นก้อนกลมรีอยู่ที่พื้นดิน ตนจึงใช้เท้าเตะเล่น กระเด็นไปไกลประมาณ 8 เมตร เมื่อวัตถุตกถึงพื้นก็เกิดระเบิดขึ้น ตนตกใจมาก โชคดีที่ไม่ระเบิดขณะที่ตนเตะเลยปลอดภัย  จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบ  พบว่ายังมีวัตถุชนิดดังกล่าว ตกหล่นอยู่ในบริเวณลานจอดรถอีกกว่า 10 ลูก  เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการปิดกั้นพื้นที่และนำกรวยยางมาครอบวัตถุดังกล่าวไว้

ภายหลังจากการเข้าตรวจสอบของหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD)  ทราบว่า  วัตถุดังกล่าวเป็นระเบิดแสวงเครื่อง  ประเภทประกอบขึ้นเองอย่างง่ายๆ  มีดินเทาเป็นส่วนประกอบ  ภายในบรรจุหินเกร็ด ห่อด้วยผ้าเทปพันสายไฟจะทำงานต้องการตกกระทบ หรือถูกกระแทกอย่างแรง   ซึ่งก็สามารถทำให้ได้รับบาดเจ็บและเป็นอันตรายได้  เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสำรวจพื้นที่  สามารถเก็บวัตถุระเบิดได้ทั้งสิ้น  เป็นจำนวน 7 ลูก ก่อนนำมาทำลายและจะตรวจสอบหาที่มาของวัตถุระเบิดนี้ต่อไป