ปีนี้เดือดไม่แพ้กัน "แบล็ก ฟรายเดย์" คนอเมริกันคลุ้มคลั่งแย่งช้อปปิ้ง

ปีนี้เดือดไม่แพ้กัน "แบล็ก ฟรายเดย์" คนอเมริกันคลุ้มคลั่งแย่งช้อปปิ้ง

ถึงช่วงเวลาที่ชาวโซเชียลรอคอย ช่วงเวลานี้ของปีกับ "แบล็ก ฟรายเดย์" ความวายป่วงของชาวอเมริกัน ที่เปิดฉากชกต่อยอาละวาดบ้าคลั่ง แย่งช้อปปิ้งกันหลังวันขอบคุณพระเจ้า

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยของชาวอเมริกันในวันหลังวันขอบคุณพระเจ้า หรือที่รู้จักกันในชื่อ "แบล็ก ฟรายเดย์" (Black Friday) ที่วันที่ผู้คนจะออกมาช้อปปิ้งสินค้าลดราคาที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือดที่สุดในรอบปี โดยพบว่าในปีนี้ก็ยังคงเละเทะและเกิดการกระทบกระทั่งแย่งของกันไม่ต่างกับที่เห็นเป็นประจำทุกปี

แบล็ก ฟรายเดย์ เกิดขึ้นในวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หนึ่งวันให้หลังจากวันขอบคุณพระเจ้า ปรากฏว่ามีรายงานเหตุทะเลาะวิวาทและความวุ่นวายเกิดขึ้นภายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วสหรัฐอเมริกา และปรากฏให้เห็นคลิปความรุนแรงและความชุลมุนต่างๆ ออกมาสู่โลกโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก

สื่อท้องถิ่นของสหรัฐฯ ระบุว่า บรรยากาศก็ช้อปปิ้งหลังวันขอบคุณพระเจ้ายังคงดุเดือดเช่นเคย ภาพเหตุการณ์ที่หน้าร้านเสื้อผ้าแบรนด์ดังแห่งหนึ่งในรัฐเพนซิลวาเนีย เผยให้เห็นชายหนุ่มกลุ่มหนึ่งกำลังชกต่อยกันพัลวัน แม้ว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะเข้าไประงับเหตุแต่ก็ไม่เป็นพล

ขณะเดียวกันที่ห้างแห่งหนึ่ง พบชาย 2 คนกำลังยื้อแย่งสินค้าบางอย่างอยู่ ก่อนที่จะมีชายอีกคนเข้าไปร่วมสมทบแย่งอีกคน ทำให้เกิดเป็นการชกต่อยทะเลาะวิวาทกันในที่สุด ส่วนที่ความตึงเครียดก็เกิดขึ้นตั้งแต่หน้าประตูห้าง เพราะผู้คนต่างยื้อแย่งกันเข้าประตู ทั้งที่ประตูยังเปิดออกไม่สุด ทำให้ผู้คนเสียหลักล้มลงและถูกเหยียบร่างได้รับบาดเจ็บ

เช่นเดียวกับ ศูนย์การค้าชื่อดังในเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส ผู้คนพาต่างกันไปยื้อแย่งโทรทัศน์สมาร์ททีวีแบบชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร กลายเป็นภาพความอลเวงที่หาได้เฉพาะเทศกาลที่เกิดขึ้นในช่วงนี้เท่านั้น

ในโลกโซเชียลมีเดียที่เฝ้ารอคลิปภาพเหตุการณ์ความวุ่นวายในห้าง ต่างก็วิจารณ์เหมือนกันทุกปี เพราะไม่ว่าจะหาวิธีการจัดระเบียบในการจับจ่ายของผู้คนในวันแบล็ก ฟรายเดย์ แต่ผ่านมากี่ปีก็ยังไม่ประสบความสำเร็จสักครั้ง ทั้งนี้ยังมีรายงานว่า เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มักจะไม่ได้เป็นคดีความ เพราะต่างฝ่ายต่างแยกย้ายกันไปโดยไม่เอาความ เพราะมองว่าเป็นการกระทบกระทั่งกันชั่วคราว โดยไม่ได้มีปัญหาขัดแย้งส่วนตัวกันใดๆ มาก่อน