อธิการบดีโพลียู เผย “เสียหายย่อยยับ” หลังม็อบฮ่องกงยึดมหาวิทยาลัย

อธิการบดีโพลียู เผย “เสียหายย่อยยับ” หลังม็อบฮ่องกงยึดมหาวิทยาลัย
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ฮ่องกง, 29 พ.ย. (ซินหัว) — อธิการบดีมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง (PolyU) เปิดเผย (29 พ.ย.) หลังฝ่ายการจัดการของมหาวิทยาลัยฯ เข้าควบคุมพื้นที่ต่อจากตำรวจว่าสภาพภายในสถานศึกษาแห่งนี้ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากการเข้ายึดครองของกลุ่มผู้ก่อจลาจล

เถิงจิ่นกวง (Teng Jin-Guang) อธิการบดีโพลียู กล่าวกับสื่อมวลชนหลังตรวจสอบสภาพภายในมหาวิทยาลัยฯ ซึ่งถูกกลุ่มผู้ก่อจลาจลยึดครองนานราว 2 สัปดาห์ ว่าอาคาร สิ่งอำนวยความสะดวก ห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ และข้าวของอื่นๆ จำนวนมากต่างเสียหายย่อยยับ

เถิงระบุว่าจากราว 1,100 คน ที่เดินทางออกจากมหาวิทยาลัยฯ หลังจบสิ้นเหตุเผชิญหน้า มีมากกว่า 300 คน เป็นเด็กนักเรียนมัธยมปลาย และ 46 คน เป็นนักศึกษาโพลียู

ด้านตำรวจสามารถยึดระเบิดขวด 3,989 ลูก ระเบิด 1,339 ลูก ของเหลวมีฤทธิ์กัดกร่อน 601 ขวด และอาวุธ 573 ชิ้น หลังปฏิบัติการตรวจเช็กภายในมหาวิทยาลัยฯ เป็นเวลา 2 วัน

“ตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมา เราจำเป็นต้องระงับการเรียนการสอนและการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยฯ ซึ่งส่งผลกระทบเลวร้ายต่อกิจกรรมการเรียนการสอนและการวิจัยของมหาวิทยาลัยฯ อย่างมาก” เถิงกล่าว

“เราจะเริ่มต้นทำงานทันทีเพื่อประเมินความปลอดภัยและความมั่นคงของมหาวิทยาลัยฯ” อธิการบดีกล่าว พร้อมเสริมว่าอาจจะต้องใช้เวลาราว 5-6 เดือน สำหรับการซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด