ออสเตรเลียผวา อ้างพบข้อมูล TikTok-หัวเว่ย ช่วยรัฐบาลจีนสอดแนม-ละเมิดสิทธิ์ชาวอุยกูร์

ออสเตรเลียผวา อ้างพบข้อมูล TikTok-หัวเว่ย ช่วยรัฐบาลจีนสอดแนม-ละเมิดสิทธิ์ชาวอุยกูร์
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ศูนย์นโยบายไซเบอร์ระหว่างประเทศ ของสถาบันนโยบายเชิงยุทธศาสตร์ออสเตรเลีย ออกรายงานฉบับหนึ่งเมื่อวานนี้ (28 พ.ย.) ที่ระบุว่า ไบท์แดนซ์ บริษัทผู้พัฒนาแอปพลิเคชันวิดีโอสั้นชื่อ TikTok (ทิคทอค) และหัวเว่ย เทคโนโลยี บริษัทด้านเทคโนโลยีชื่อดังจากจีน ช่วยรัฐบาลจีนเซนเซอร์เนื้อหาและสอดแนมชาวมุสลิมในเขตปกครองพิเศษเซินเจียง-อุยกูร์ ทางตะวันตกของประเทศ

รายงานนี้เผยแพร่ออกมา หลังจากแอปพลิเคชัน TikTok ระงับบัญชีของผู้ใช้วัยรุ่นชาวสหรัฐรายหนึ่ง ที่พูดถึงการที่รัฐบาลจีนละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวมุสลิมอุยกูร์ ระหว่างสอนดัดขนตา ส่งผลให้แอปพลิเคชันได้รับเสียงวิจารณ์อย่างหนัก จนต้องเปิดบัญชีดังกล่าวคืนให้ผู้ใช้รายนั้นอีกครั้ง

ส่วนรายงานฉบับนี้ ระบุต่อไปว่า บริษัทเทคโนโลยีจีนช่วยรัฐบาลสร้างระบบปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) มาสอดแนมชาวอุยกูร์ไม่พอ ยังพัฒนาเครื่องมือต่างๆ มาสนองความต้องการของรัฐบาลเผด็จการในหลายประเทศทั่วโลกด้วย ทั้งยังแนะนำให้รัฐบาลหลายประเทศออกนโยบายมาสกัดกั้นบริษัทเหล่านี้

ความกังวลดังกล่าวยังสอดคล้องกับความคิดของสมาชิกรัฐสภาสหรัฐบางคน ที่เคยขอให้หน่วยงานด้านข่าวกรองชี้ชัดว่าแอปพลิเคชัน TikTok เป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐหรือไม่

ขณะเดียวกัน รัฐบาลสหรัฐ ที่นำโดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ขึ้นบัญชีดำหัวเว่ยแล้ว ด้วยความกังวลว่า ถ้าปล่อยให้บริษัทในประเทศใช้อุปกรณ์หรือเทคโนโลยี 5จี ของบริษัทจีนรายนี้ อาจทำให้หัวเว่ยเจาะทะลวงเข้าถึงข้อมูลความมั่นคงของสหรัฐ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ tiktok