จับอาสาสมัครดับเพลิงออสซี่ข้อหา "ลอบวางเพลิง" ที่แท้คือต้นเหตุไฟป่าร้ายแรง

จับอาสาสมัครดับเพลิงออสซี่ข้อหา "ลอบวางเพลิง" ที่แท้คือต้นเหตุไฟป่าร้ายแรง
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ซิดนีย์, 27 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (26 พ.ย.) อาสาสมัครดับเพลิงชาวออสเตรเลียถูกจับกุมข้อหาวางเพลิงโดยเจตนา 7 จุดภายในช่วงเวลาหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา อันเป็นต้นเหตุภาวะฉุกเฉินด้านไฟป่าร้ายแรงในออสเตรเลีย

ตำรวจออสเตรเลียกล่าวหาว่าอาสาสมัครดับเพลิงคนหนึ่งได้ลอบวางเพลิงในป่าช่วงเย็นวันอังคารที่ผ่านมา (26 พ.ย.) ก่อนจะกลับไปยังที่เกิดเหตุอีกครั้งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ในฐานะอาสาสมัครดับเพลิง และหลังจากนั้นไม่นานก็ถูกตำรวจเข้าจับกุม

ชายวัย 19 ปี ซึ่งเป็นสมาชิกของหน่วยดับเพลิงชนบทรัฐนิวเซาท์เวลส์ (NSW Rural Fire Service) ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้วางเพลิง 7 จุดในพื้นที่เบกาแวลลีย์ (Bega Valley) ทางตอนใต้ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ช่วงวันที่ 17 ต.ค. – 26 พ.ย. ที่ผ่านมา

ช่วงเย็นวันอังคารที่ผ่านมา (26 พ.ย.) ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบกิจกรรมที่น่าสงสัยเกี่ยวกับไฟป่า ได้พบชายคนหนึ่งที่คาดว่าเป็นผู้ก่อเหตุอยู่ในพื้นที่ป่าไกลห่างผู้คน และหลังจากนั้นไม่นานก็เกิดไฟป่าขึ้นในบริเวณเดียวกัน

ชายดังกล่าวถูกจับกุมที่ด่านนอกของหน่วยดับเพลิงชนบทรัฐนิวเซาท์เวลส์ และขึ้นศาลเมื่อวันพุธ (27 พ.ย.) ด้วยข้อหา 7 กระทงเกี่ยวกับการเป็นต้นเหตุของไฟป่าและการไม่ไตร่ตรองจนทำให้ไฟลุกลาม

ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ไฟป่าลุกลามในออสเตรเลียได้คร่าชีวิตผู้คนไป 4 รายและเผาทำลายบ้านเรือนกว่า 500 หลังทางตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลส์

เชน ฟิตซ์ซิมมอนส์ (Shane Fitzsimmons) กรรมาธิการหน่วยงานกล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยถูกปลดออกจากการเป็นสมาชิกอาสาสมัครดับเพลิงแล้ว

“ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เหล่านักดับเพลิงต่างมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากและเสี่ยงอันตรายอย่างมาก สมาชิกของเราจึงมีสิทธิ์ที่จะไม่พอใจที่การกระทำของบุคคลหนึ่งคนจะทำลายชื่อเสียงและแรงกายแรงใจของผู้คนมากมาย” ฟิตซ์ซิมมอนส์กล่าว และเสริมว่า “การวางเพลิงเป็นอาชญากรรมที่อันตรายอย่างยิ่ง ไม่มีสังคมใดยอมรับการกระทำนี้ได้ แน่นอนว่าหน่วยงานและสมาชิกของเราก็เช่นกัน”

>> ออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉิน 2 รัฐ หลังไฟป่าทวีความรุนแรงถึงขั้นหายนะ
>> ชาวโลกเชิดชู "หญิงผู้กล้า" ฝ่าไฟป่าช่วยชีวิต เจ้าโคอาลา บาดเจ็บสุดเวทนา
>> เปิดภาพ "โคอาลา" ปลอดภัยแล้ว หลังรอดตายเพราะนางฟ้าฝ่าไฟป่าไปช่วย
>> สาวไทยน้ำใจงาม ทำอาหารเลี้ยงเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าออสเตรเลีย เจอทั้งรอยยิ้มและน้ำตา
>> หมอตัดสินใจทำการุณยฆาต "ลูอิส" หมีโคอาลาที่รอดตายจากไฟป่า