"กรมป่าไม้" ไม่รีบเอาผิด "ปารีณา"' รอหลักฐานชัดเจนก่อน เผย ลงพื้นที่ตรวจที่ดินพรุ่งนี้

"กรมป่าไม้" ไม่รีบเอาผิด "ปารีณา"' รอหลักฐานชัดเจนก่อน เผย ลงพื้นที่ตรวจที่ดินพรุ่งนี้
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบที่ดินฟาร์มไก่ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่ม.6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ว่า ในการตรวจสอบคณะทำงานของกรมป่าไม้จะประสานกับคณะทำงานสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) โดยเบื้องต้นทางส.ป.ก. จะเป็นหน่วยงานที่จะประสานกับทาง น.ส.ปารีณา ซึ่งเป็นผู้ครอบครอบที่ดินนำชี้แนวเขต แต่ยังไม่ทราบว่าจะมาหรือไม่ ซึ่งเป็นสิทธิของ น.ส.ปารีณา รัฐไม่มีอำนาจบังคับ แต่ทางกรมป่าไม้และ ส.ป.ก. จะลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินในวันที่ 24 พ.ย. นี้อย่างแน่นอน

สำหรับการลงพื้นที่รังวัดแนวเขตจะทำอย่างละเอียด เพื่อให้ทราบว่าที่ดินแต่ละแปลงอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ หรือพื้นที่ส.ป.ก. กันแน่ และจำนวนพื้นที่เท่าไร จากนั้นคณะทำงานทั้ง 2 หน่วยงานจะกำหนดแนวทางการดำเนินการตามกฎหมายอีกครั้ง

เมื่อถามถึงกรณีที่นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ให้ทางกรมป่าไม้แจ้งความดำเนินคดีกับน.ส.ปารีณา เนื่องจากได้แสดงตนแจ้งครอบครอง ภ.บ.ท. 5 ต่อ ป.ป.ช. ประมาณ 170 รายการแล้ว เท่ากับว่าเป็นการบุกรุกป่าอย่างชัดเจนแล้ว อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า น.ส.ปารีณา แจ้งครอบครอง ภ.บ.ท.5 จริง แต่ยังไม่รู้ขอบเขตที่ดินเลย จะแจ้งความต้องมีหลักฐานก่อน

"ไม่ต้องรีบขนาดนั้น หากรีบแจ้งความโดยที่ไม่รู้ขอบเขตพื้นที่จะเป็นผลเสียกับทางภาครัฐ เพราะเมื่อเข้าสู่กระบวนการด้านกฎหมายทุกอย่างต้องชัดเจน การแจ้งความดำเนินคดีต้องมีที่มาที่ไป ต้องละเอียดมีเหตุผล ไม่เช่นนั้นจะเป็นจุดอ่อนของคดี ดังนั้นไม่ต้องรีบแจ้งความ ซึ่งการดำเนินคดีกับผู้บุกรุกป่าจะเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ" อธิบดีกรมป่าไม้กล่าว

>> ปารีณา ตอบคำถามอะไรไม่ได้เลย! ปมรุกที่ดิน 1,700 ไร่ พร้อมยกมือไหว้สื่อขอความเป็นธรรม