เพลิงไหม้โรงงานผ้านวม วอดทั้งโรงงาน คาดเหตุจากเครื่องปั่นเส้นใยเกิดลัดวงจร

เพลิงไหม้โรงงานผ้านวม วอดทั้งโรงงาน คาดเหตุจากเครื่องปั่นเส้นใยเกิดลัดวงจร
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.ของวันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 ร.ต.อ.วรพล อัศวงษ์ ร้อยเวรสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ บริษัท สุริยะผ้านวม จำกัด ตั้งอยู่ เลขที่ 324/1 หมู่ 4 ซอย วปอ. 11 ถนนเศรษฐกิจ 1 ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นผู้ผลิตผ้านวมและชุดเครื่องนอนรายใหญ่ จึงได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานรถดับเพลิงองค์การบริหารส่วนตำบลท่าไม้เข้าดับเพลิงไหม้

ในที่เกิดเหตุพบว่า เพลิงทวีความรุนแรงและลุกลามเป็นวงกว้าง มีกลุ่มควันพวยพุ่งบนท้องฟ้ามองเห็นได้จากระยะไกล เจ้าหน้าที่จึงประสานรถน้ำดับเพลิงในพื้นที่ใกล้เคียงประมาณ 20 คัน เข้ามาช่วยกันดับเพลิงที่กำลังลุกลาม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องทำการทุบกำแพงโรงงานข้างเคียงเพื่อเร่งเข้าไปดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ โดยมีพนักงานของบริษัทช่วยกันขนผ้านวมและเครื่องนอนออกจากพื้นที่เกิดเหตุ เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต มีเพียงแค่อาการสำลักควันไฟ

สอบถามพนักงานที่อยู่ในเหตุการณ์ ทราบว่า อาคารที่เกิดเหตุเป็นอาคารผลิตสินค้า ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ต้นเพลิงเกิดที่บริเวณเครื่องปั่นเส้นใยด้านหลังของอาคาร โดยคนงานระบุได้เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรที่เครื่องปั่นเส้นใย จากนั้นเกิดสะเก็ดไฟตกใส่เส้นใยที่ในการผลิต คนงานได้พยายามช่วยกันดับไฟแต่ไม่สำเร็จ ประกอบกับเส้นใยที่ใช้ในการผลิตเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีจึงเกิดเพลิงไหม้ลุกลาม ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด แต่เพลิงยังไม่สงบเนื่องเส้นใยที่ใช้ในการผลิตยังประทุขึ้นมาได้ตลอด ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ที่แท้จริงและค่าเสียหาย ต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง