ธนาคารแห่งประเทศไทย ยอมรับเศรษฐกิจโตต่ำกว่าคาด ส่งออกหด จ้างงานลด

ธนาคารแห่งประเทศไทย ยอมรับเศรษฐกิจโตต่ำกว่าคาด ส่งออกหด จ้างงานลด
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยรายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (20 พ.ย.) กล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้ต้องลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงจาก 1.5% มาอยู่ที่ 1.25% เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ว่า เป็นเพราะปัจจัยหลายอย่าง อาทิ เศรษฐกิจไทยที่เติบโตต่ำกว่าที่คาดไว้ การส่งออกที่ลดลง และการจ้างงานทั้งในและนอกภาคเกษตรที่ลดลงเช่นกัน

"เศรษฐกิจไทยในภาพรวมมีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้เดิมและต่ำกว่าระดับศักยภาพมากขึ้น โดยการส่งออกสินค้าหดตัวมากกว่าที่ประเมินไว้และมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ช้ากว่าที่คาดไว้ ขณะที่การจ้างงานมีแนวโน้มปรับลดลงเร็วทั้งในภาคเกษตรและนอกภาคเกษตร ด้านการใช้จ่ายภาครัฐมีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้" ธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุ

สงครามการค้าสหรัฐ-จีน ส่งผลแรง

การที่เศรษฐกิจไทยเติบโตต่ำกว่าที่คาดเอาไว้ ธนาคารแห่งประเทศไทยอธิบายว่าเกิดจากปัจจัยนอกประเทศด้วย คือ การที่สหรัฐและจีนทำสงครามการค้าระหว่างกัน ที่ส่งผลไปทั่วโลก และแม้ว่าเศรษฐกิจของรัสเซียและละตินอเมริกาเริ่มฟื้นตัวแล้ว แต่ประเทศเหล่านี้ไม่ใช่คู่ค้ารายใหญ่ของไทยเท่ากับจีน สหรัฐ และประเทศอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าครั้งนี้ จึงไม่ส่งผลดีกับเศรษฐกิจไทยเท่าใด

เงินเฟ้อปีนี้ปีหน้าไม่เข้าเป้า

 

นอกจากนี้ รายงานฉบับดังกล่าวยังระบุว่า เงินเฟ้อของปีนี้และปีหน้า เติบโตต่ำกว่าเป้าหมายอีกด้วย เพราะราคาน้ำมันและพลังงานที่ต่ำกว่าคาด ไม่ใช่แค่นั้นการซื้อขายสินค้าออนไลน์ที่แข่งกันลดราคา และการที่ผู้ผลิตสินค้าลดต้นทุนสินค้าลง ยิ่งทำให้เงินเฟ้อเติบโตช้ากว่าในอดีตที่ผ่านมา