ศาลออสซี่ทุบแบรนด์ดัง แพ้คดีลุ่ย! หลังตาข่ายพยุงช่องคลอด ทำลายสุขภาพผู้บริโภค

ศาลออสซี่ทุบแบรนด์ดัง แพ้คดีลุ่ย! หลังตาข่ายพยุงช่องคลอด ทำลายสุขภาพผู้บริโภค

ศาลส่วนกลางออสเตรเลียตัดสินให้ผู้หญิง 1,350 คน เป็นฝ่ายชนะในคดีที่ยื่นฟ้องบริษัทหลายรายในเครือ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ผู้ผลิตสินค้าบริโภคชื่อดังระดับโลก จากตาข่ายพยุงช่องคลอดของบริษัทดังกล่าว ที่ทำให้สุขภาพของพวกเธอได้รับผลกระทบหนัก อย่างเช่น อาการเจ็บปวดเรื้อรัง และอ่อนเพลียอย่างรุนแรง ส่วนหลายคนทรุดโทรมจนมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้

ตาข่ายพยุงช่องคลอด เป็นอุปกรณ์ที่ใช้รักษาอาการมดลูกหย่อน หรือภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ จากภาวะแทรกซ้อนหลังจากให้กำเนิดบุตร แต่โจทก์ในคดีนี้ ให้การต่อศาลว่า ตาข่ายพยุงช่องคลอดของแบรนด์ดังกล่าว กดกร่อนอวัยวะภายในของผู้หญิงเหล่านี้ จนติดเชื้อและมีภาวะแทรกซ้อนหลายอย่าง ทำให้รัฐบาลออสเตรเลียสั่งห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวตั้งแต่ปี 2560

ด้านนางแคธริน จิลล์ นางไดแอน ดอว์สัน และนางแอนน์ แซนเดอร์ส ซึ่งเป็นแกนนำผู้ที่ได้รับความเสียหาย เคยอธิบายต่อศาลว่า อาการปวดของเหยื่อรุนแรงจนบางครั้งหายใจไม่ออก และเหมือนมีใบมีดอยู่ในอวัยวะเพศ

น้ำตาแห่งความยินดี

ไม่ใช่แค่นั้น ฝ่ายโจทก์ ซึ่งก็คือผู้หญิงเหล่านี้ ให้การต่อศาลอีกว่า จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน คำนึงถึงแต่กำไร โดยที่พวกเธอตกเป็นหนูทดลองให้กับอุปกรณ์ดังกล่าว ที่ไม่ได้ถูกทดสอบความปลอดภัยก่อนนำมาวางขาย แม้บริษัททราบดีว่าอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้บริโภคก็ตาม

หลังจากนางแอนนา แคทซ์แมนน์ ตุลาการอ่านคำพิพากษาดังกล่าวให้ผู้หญิงเหล่านี้ชนะคดี พวกเธอถึงกับร้องไห้ออกมาด้วยความดีใจ และเมื่อนางแคทซ์แมนน์ลงจากบัลลังก์ พวกเธอก็เดินเข้าไปกอดกัน

นางจูลี เดวิส โจทก์คนหนึ่ง กล่าวว่าคำตัดสินนี้ทำให้ผู้หญิงมีพลังต่อสู้กับแบรนด์ระดับโลกมากขึ้น

"ฉันรู้อยู่แล้วว่าพวกเขา (แบรนด์ดัง) ต้องรับผิดชอบ วันนี้พิสูจน์ว่าฉันคิดไม่ผิด บริษัทดังต้องตอบคำถามเรื่องนี้ พวกเขาปฏิบัติกับผู้หญิงไม่ต่างจากหนูทดลอง แถมโกหก และไม่ทำอะไรเพื่อช่วยผู้หญิงเลย" นางเดวิส พูด