โชว์ผลดีเอ็นเอผู้ต้องสงสัย ตรงกับกางเกง "โทโมโกะ" ถูกฆ่าคดีดังปี 50

โชว์ผลดีเอ็นเอผู้ต้องสงสัย ตรงกับกางเกง "โทโมโกะ" ถูกฆ่าคดีดังปี 50
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงยุติธรรม โชว์ผลตรวจดีเอ็นเอเครือญาติผู้ต้องสงสัยกับดีเอ็นเอที่พบบริเวณของกางเกงของ "โทโมโกะ" คดีฆาตกรรมดังปี 2550 อาจมีความเชื่อมโยงกัน แต่ยังไม่ชัดเจน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้า คดีการเสียชีวิตของนางสาวโทโมโกะ คาวาชิตะ นักท่องเที่ยวญี่ปุ่น ถูกฆาตกรรมบริเวณวัดสะพานหิน ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2550 และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้รับเป็นคดีพิเศษ เมื่อปี 2556

คดีนี้ผ่านมาเกือบ 12 ปีแล้ว และตั้งแต่ปี 2552 โดยมีการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานในคดี รวม 41 ครั้ง ประกอบด้วยวัตถุพยาน 29 รายการ และดีเอ็นเอจากบุคคลอีก 330 คน จนมาพบเบาะแสผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติมเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า ความคืบหน้าของผลการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอผู้ต้องสงสัย ซึ่งเป็นคนงานอยู่ในฟาร์มเลี้ยงหมู ที่อยู่ใกล้กับจุดที่พบศพของ น.ส.โทโมโกะ แต่ผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวเสียชีวิตลงตั้งแต่ปี 2553 ทางเจ้าหน้าที่จึงเก็บดีเอ็นเอของพี่สาว 2 คน และลูกชาย 1 คนของผู้ต้องสงสัยแทน

จากการตรวจสอบเทียบเคียงดีเอ็นเอของพี่สาวและลูกชายของผู้ต้องสงสัยกับดีเอ็นเอที่พบตรงขอบกางเกงของโทโมโกะ พบว่าดีเอ็นเอของพี่สาวคนที่ 1 ตรงกัน 7 จุด ส่วนพี่สาวคนที่ 2 ตรงกัน 10 จุด และดีเอ็นเอของลูกชายผู้ต้องสงสัยตรง 7 จุด

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ยังต้องเดินหน้าสืบสวนต่อ ขณะนี้กำลังดำเนินการตรวจด้วยวิธีการไมโทคอนเดรียลเพิ่มเติม เนื่องจากดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัยที่พบบริเวณของกางเกงของโทโมโกะยังไม่สมบูรณ์