"นายกฯ-ธรรมนัส" ยันไม่ได้พบ "ปารีณา" หารือถือครองที่ดิน สปก.

"นายกฯ-ธรรมนัส" ยันไม่ได้พบ "ปารีณา" หารือถือครองที่ดิน สปก.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

"ธรรมนัส" สั่งการกรมป่าไม้และ สนง.ปฏิรูปที่ดิน ตรวจสอบรังวัดแนวเขต สปก.และป่าสงวน ขณะที่ "นายกฯ" ยืนยันไม่ได้พบ "ปารีณา" ที่ทำเนียบฯ

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณีการตรวจสอบการครอบครองที่ดิน 1,706 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โดยข้อมูลจากสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม รายงานว่าที่ดินของ น.ส.ปารีณา ทับซ้อนระหว่างที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ และเขตปฏิรูปที่ดิน ซึ่งตนตั้งข้อสงสัยว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในหุบเขากลางป่าไม้ มีการออกพื้นที่ สปก.ได้อย่างไร

ขณะนี้ได้สั่งการให้กรมป่าไม้ และ สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.ราชบุรี เข้าไปตรวจสอบรังวัดที่ดินหาแนวเขตระหว่าง สปก. กับที่ป่าสงวนแห่งชาติอีกครั้ง ส่วนโรงเลี้ยงไก่ 1 โรงของเขาสนฟาร์มของ น.ส. รีณา อยู่ในเขตป่าสงวน จะต้องรอการตรวจสอบการรังวัดแนวเขตเสียก่อน หากมีการดำเนินการทางกฎหมายก็เป็นหน้าที่ของ 2 หน่วยงานนี้ดำเนืนการต่อ หากตรวจสอบพบว่าที่ดินของ สปก. ต้องยึดหลักกฎหมายเป็นหลัก

พร้อมกันนี้ ร.อ. ธรรมนัส ยืนยันว่า ที่ดิน สปก. หากจัดสรรให้เกษตรกร จะต้องไม่เกิน 50 ไร่ต่อครอบครัว ส่วนที่เกินมาต้องตรวจสอบ และยืนยันว่า ที่ดิน สปก. ซื้อขายไม่ได้ และจะอ้างว่าได้เช่าต่อไม่ได้ เพราะที่ดิน สปก. ให้เกษตรกรทำการเกษตรกรรมเท่านั้น ซึ่งจะต้องไปดูว่า น.ส.ปารีณาทำอะไรในพื้นที่บ้าง ทั้งนี้ น.ส ปารีณาได้เดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาล ทาง ร.อ.ธรรมนัส ยืนยันว่า ตนไม่ได้พบ น.ส.ปารีณา แต่อย่างใด

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวเช่นเดียวกัน ระบุว่า การครอบครองที่ดิน สปก. ไม่ใช่เพียงแค่กรณีของคนใดคนหนึ่ง เพราะต้องตรวจสอบทั้งหมด โดยได้สั่งการให้คณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) พิจารณาในเรื่องดังกล่าว ทั้งเรื่องข้อกฎหมาย ซึ่งกฎหมายจะมีการทำแผนที่ว่ามีการซับซ้อนในพื้นที่ของรัฐ หรือ สปก. หรือไม่ รวมถึงที่ดินของเอกชนด้วย ซึ่งเมื่อมีเรื่องขึ้นมาในช่วงนี้ก็ไม่อยากเจาะจงใคร เพราะอยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการ ซึ่งยืนยันว่า ไม่ได้ลำบากใจ เพราะเรื่องถูกผิดให้ว่ากันไปตามกฎหมาย สิ่งใดแก้ไขเพื่อประโยชน์โดยรวมก็ต้องดำเนินการ

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายผู้สื่อข่าวยังได้สอบถามถึงกรณีที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อเข้าพบ แต่นายกรัฐมนตรีปฏิเสธ ยืนยันว่ายังได้ไม่ได้เจอกับ น.ส.ปารีณา และเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตนเอง