เด็กเบลเยียมอัจฉริยะ 9 ขวบ ใกล้จบปริญญาตรีวิศวกรรมไฟฟ้า เผยอยากเรียนแพทย์อีกใบ

เด็กเบลเยียมอัจฉริยะ 9 ขวบ ใกล้จบปริญญาตรีวิศวกรรมไฟฟ้า เผยอยากเรียนแพทย์อีกใบ

ด.ช.โลรองต์ ซิมงส์ ชาวเบลเยียม อายุ 9 ปี กำลังจะเรียนจบระดับปริญญาตรีด้านวิศวกรรมไฟฟ้า จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีไอนด์โฮเวน ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในเดือน ธ.ค. นี้ แม้ว่าการเรียนสาขาดังกล่าวจะถือว่ายากมากสำหรับนักศึกษาทั่วไป 

ด้านนายอเล็กซานเดอร์ ซิมงส์ พ่อของอัจฉริยะอายุน้อยรายนี้ เผยอีกว่า ลูกชายเคยบอกตนว่า อยากเรียนด้านวิศวกรรมไฟฟ้าจนจบปริญญาเอกเลย และอยากเรียนแพทยศาสตร์

นายอเล็กซานเดอร์ และนางลิเดีย แม่ของ ด.ช. โลรองต์ ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นว่า ตอนแรกพวกตนไม่ทราบว่าลูกเป็นเด็กอัจฉริยะ และตอนที่ปู่กับย่าของเด็กเห็นว่าลูกไม่เหมือนเด็กทั่วไป พวกตนยังคิดว่าปู่กับย่าแค่อวดหลานๆ ให้คนอื่นฟัง

หลังจากนั้น ครูที่โรงเรียนก็นำเรื่องนี้มาบอกกับพวกตน ทำให้พวกตนเริ่มเห็นคล้อยตามแล้วว่า ลูกน่าจะมีพรสวรรค์อะไรบางอย่าง

นายเชิร์ด ฮุลชอฟ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีไอนด์โฮเวน ที่ ด.ช.โลรองต์ เรียนอยู่ เผยว่า มหาวิทยาลัยอนุมัติปริญญาให้นักศึกษาคนนี้จบเร็วกว่าเพื่อนๆ ร่วมรุ่น เพราะเด็กคนนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ

"โลรองต์เป็นนักศึกษาทั่วหัวไวที่สุดที่มหาวิทยาลัยเคยมีมา หลายคนอาจจะคิดว่าเขาเป็นเด็กอัจฉริยะแค่นั้น แต่ที่จริงยังเป็นเด็กที่อ่อนโยนและเห็นอกเห็นใจคนอื่นด้วย"

อย่างไรก็ตาม นายอเล็กซานเดอร์ พ่อของ ด.ช. โลรองต์ บอกว่า แม้ลูกชายจะเรียนรู้ได้ไวมาก แต่ก็อยากให้ลูกใช้ชีวิตเด็กอย่างมีความสุขไปพร้อมๆ กัน ส่วนตัวจึงไม่อยากให้ลูกเครียดหรือจริงจังกับสิ่งใดมากเกินไป