ผู้สูงอายุโอด ใช้สมาร์ทโฟนไม่เป็น หมดโอกาสเข้าถึง "ชิมช้อปใช้"

ผู้สูงอายุโอด ใช้สมาร์ทโฟนไม่เป็น หมดโอกาสเข้าถึง "ชิมช้อปใช้"
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กลุ่มผู้สูงอายุชาวโคราชต่างบอกถึงจุดด้อยโครงการ "ชิมช้อปใช้" เพราะใช้สมาร์ทโฟนไม่เป็น ทำให้ลงทะเบียนได้ยาก แต่ดีใจที่รัฐบาลกันเงินไว้ให้ 5 แสนคน พึ่งพาลูกหลานช่วยลงทะเบียนให้

ภายหลังจากที่รัฐบาลได้เปิดให้มีการลงทะเบียนชิมช้อปใช้เฟสที่ 3 ในวันนี้เป็นวันแรก และได้มีการกันไว้ให้สำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป รวมประมาณ 500,000 ราย ในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า ผู้สูงอายุ ลงทะเบียนไม่ทัน อีกทั้งไม่มีสมาร์ทโฟนในการใช้ลงทะเบียนด้วย

ล่าสุดผู้สื่อข่าว ได้ลงพื้นที่อำเภอเมืองจังหวัดนครราชสีมา ได้สอบถาม ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปพบว่า หลายคนไม่สามารถลงทะเบียนชิมช้อปใช้ ในเฟสที่ 1 และที่ 2 ได้ทัน เนื่องจากไม่รู้จักวิธีการใช้สมาร์ทโฟนในการลงทะเบียน โดยนางบุญสื่อ คงเจริญถิน อายุ 72 ปี ชาวตำบลในเมืองอำเภอเมืองจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ตนเองไม่เคยลงทะเบียนชิมช้อปใช้ได้สำเร็จ เพราะว่าไม่รู้จักการใช้วิธีลงทะเบียนด้วยสมาร์ทโฟน

อีกทั้งปัจจุบันก็ไม่มีสมาร์ทโฟนใช้ ใช้เพียงโทรศัพท์บ้านเท่านั้น แม้จะอยากลงทะเบียนชิมช้อปใช้เพียงใด แต่ก็ทำไม่ได้ แต่เมื่อทราบข่าวว่า ทางรัฐบาลจะกันโควต้าไว้ให้ผู้สูงอายุ 500,000 ราย ก็รู้สึกดีใจ และอยากจะลงทะเบียน โดยอาจจะให้ลูกหลาน ช่วยลงทะเบียนให้ เพื่อที่จะนำเงินที่ได้มาใช้จ่ายซื้อของใช้อุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวันต่อไป

นางน้อย อายุ 80 ปี ชาวตำบลในเมืองอำเภอเมืองจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในการลงทะเบียนชิมช้อปใช้ครั้งก่อนนั้น รู้ว่า ลงทะเบียนค่อนข้างยาก จึงปล่อยผ่านไป ส่วนสมาร์ทโฟนนั้นใช้ไม่เป็น ต้องให้ลูกเป็นคนจัดการให้ ใช้เป็นแต่โทรศัพท์มีปุ่มกดสำหรับรับสายและโทรออกเท่านั้น

ทั้งนี้ ไม่ทราบข่าวว่ารัฐบาลจะกั้นพื้นที่ให้กับผู้สูงอายุก็ขอบคุณรัฐบาลมากๆ ที่ไม่ทอดทิ้งผู้สูงอายุ เพราะปัจจุบันนี้ผู้สูงอายุมีความยากลำบากมากไม่มีเงินใช้ อาศัยเฉพาะเงินอุดหนุนผู้สูงอายุเท่านั้น ครั้งนี้เมื่อมีการลงทะเบียนชิมช้อปใช้ ก็อยากจะให้ลูกหลานเป็นคนลงทะเบียนให้