ไขปริศนา "ลิงผูกคอตาย?" ชาวบ้านช็อกเห็นภาพสะเทือนใจสุดแปลกตา

ไขปริศนา "ลิงผูกคอตาย?" ชาวบ้านช็อกเห็นภาพสะเทือนใจสุดแปลกตา
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ตรวจสอบกรณีดราม่า "ลิงผูกคอตาย" ชี้น่าจะเป็นเหตุเล่นซนของลิง พลาดท่าเชือกพันรอและเกี่ยวกิ่งไม้ลงมา ล่าสุดนำร่างลิงฝังดินแล้ว

เมื่อวานนี้ (13 พ.ย.) นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบเหตุลิงแสมถูกเชือกรัดคอเสียชีวิตอยู่บนกิ่งไม้ บริเวณถนนเลียบทางรถไฟ หลังค่ายลูกเสือวชิราวุธ ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

สืบเนื่องจากที่มีผู้ถ่ายภาพนำไปลงสื่อโซเชียลและได้มีการนำเสนอข่าวออกไป โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบซากลิงที่อยู่บนต้นไม้ พบว่าซากศพลิงมีเชือกผูกที่ลำคอเป็นเกลียวมัดแน่น ส่วนด้านที่ผูกติดกับกิ่งไม้เป็นปม จึงใช้ไม้เขี่ยเชือกให้เกลียวคลายลงจนซากลิงหล่นลงมาที่พื้น

จากการตรวจสอบพบว่าลิงที่เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 3 วันแล้ว สภาพศพเริ่มเน่าและส่งกลิ่นเหม็น เมื่อพิจารณาดูจากเชือกที่รัดแล้ว ไม่น่าจะเป็นฝีมือมนุษย์ ซึ่งก็ได้ให้เจ้าหน้าที่นำซากลิงไปฝังกลบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากการสอบสวน นางจิณห์นิภา อายุ 55 ปี ผู้ที่ให้อาหารลิงอยู่เป็นประจำ เปิดเผยตรงกันว่า ลิงที่อยู่ในบริเวณนี้ไม่น่าจะมีคนมาทำร้าย เนื่องจากลิงฝูงนี้จะไม่ออกไปรบกวนใคร และจะมีคนแวะมาให้อาหารอยู่ตลอด แต่ลิงตัวที่เสียชีวิตนั้น เชื่อว่าอาจจะเล่นซน นำเชือกไปผูกคอ และเชือกอาจไปเกี่ยวกับกิ่งไม้ ทำให้ร่างพลัดหล่นลงมา และช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ทำให้เสียชีวิตดังกล่าว

นายเผด็จ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากนี้ทางส่วนอนุรักษ์ จะเข้ามาควบคุมประชากรลิงฝูงนี้ด้วยการจับทำหมัน และประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านที่นำอาหารลิงมาให้ จัดทำพื้นที่ให้อาหารลิงอย่างเป็นระเบียบ ซึ่งทางที่ดีควรจะแอบนำอาหารมาวางไว้ไม่ให้ลิงเห็นจะดีกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้ลิงเข้าไปแย่งอาหารจากมือคน และสร้างนิสัยที่ไม่ดีให้กับลิง ซึ่งพื้นที่นี้เหมาะสมที่จะเป็นที่ให้อาหารลิง เนื่องจากอยู่ไกลจากชุมชนและห่างจากถนนสาธารณะที่มีรถวิ่งพลุกพล่าน