ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย "นวัธ เตาะเจริญสุข" ส.ส.เพื่อไทย สิ้นสภาพ สั่งเลือกตั้งใหม่

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย "นวัธ เตาะเจริญสุข" ส.ส.เพื่อไทย สิ้นสภาพ สั่งเลือกตั้งใหม่
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย "นวัธ เตาะเจริญสุข" ส.ส.เขต 7 พรรคเพื่อไทย สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. หลังเจอโทษประหารชีวิตและถูกคุมขัง นับแต่วันที่ 13  พ.ย. และต้องเลือกตั้งภายใน 45 วัน

จากกรณี  24 ก.ย.ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดขอนแก่น นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ถูกศาลจังหวัดขอนแก่นลงโทษประหารชีวิต ในคดีจ้างวานฆ่านายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น ซึ่งปัจจุบันนายนวัธอยู่ในระหว่างจำคุก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

>> นวัธ ส.ส.เพื่อไทย ไม่รอด! ศาลรัฐธรรมนูญสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ปมติดคุกจ้างวานฆ่า

ล่าสุด (13 พ.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ตุลาการศาลทั้ง 9 คน ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98(6) หรือไม่

ผลการพิจารณา ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายนวัธ สิ้นสุดลงนับแต่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ คือ วันที่ 16 ต.ค. 2562

ทั้งนี้ เมื่อสมาชิกภาพ ส.ส.ของ นายนวัธ สิ้นสุดลง ทำให้มีตำแหน่ง ส.ส.แบบแบ่งเขต ว่างลง และต้องดำเนินการตรา พ.ร.ฎ.เพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งขึ้นแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน 45 วัน นับแต่วันที่ตำแหน่งว่างลงตามรัฐธรรมนูญ คือ วันที่ 13 พ.ย.นี้